Thứ hai, ngày 26/09/2022 - 14:12 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 15:51, Chủ Nhật, 05/01/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Tổng thống Iran cảnh báo Mỹ phải trả giá sau vụ không kích

(ANTV) - Trung Đông đang bắt đầu thập kỷ mới dưới cái bóng của một cuộc xung đột lớn mới, sau khi Mỹ sát hại vị tướng quyền lực của Iran, Qassem Soleimani. Tổng thống Iran Hassan Rouhani cáo buộc những hành động “vô lý” của Mỹ đã đưa khu vực tới bất ổn, đồng thời cảnh báo nước Mỹ sẽ phải trả một cái giá nặng nề vì đã ám sát Thiếu tướng Soleimani.

Tại cuộc gặp Ngoại trưởng Qatar Abdulrahman Al Thani, đang có chuyến thăm tới Tehran, Tổng thống Iran cho rằng, Mỹ đã bước vào một con đường mới mà có thể sẽ rất nguy hiểm. Ông Rouhani nhấn mạnh Iran chưa bao giờ khơi ngòi căng thẳng tại khu vực, cáo buộc Mỹ chịu trách nhiệm gây ra bất ổn cho khu vực trong những năm qua.

Bên cạnh đó, Tổng thống Rouhani chỉ trích hành động ám sát tướng Soleimani của Mỹ là vi phạm chủ quyền của Iraq và xúc phạm dân tộc Iraq.

Về phần mình, Ngoại trưởng Qatar đã bày tỏ biết ơn trước sự trợ giúp của Tehran với Doha và nước này gửi lời chia buồn trước sự ra đi của Thiếu tướng Soleimani.

Phản ứng trước tuyên bố của Iran, Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết Washington đã nhắm mục tiêu vào 52 địa điểm của Teheran và đã sẵn sàng tấn công rất nhanh và khốc liệt trong trường hợp Iran trả đũa Mỹ vì vụ sát hại Tướng Qasem Soleimani.

Trong một diễn biến cùng ngày, nguồn tin an ninh từ Phòng đặc biệt phụ trách bảo vệ Vùng xanh đã xác nhận và cho biết một quả đạn pháo rơi gần Đại sứ quán Mỹ ở Vùng Xanh, quả đạn pháo thứ hai rơi gần ở khu vực Al-Jadiriya ở thủ đô Baghdad làm năm người bị thương. Con đường dẫn đến Đại sứ quán Mỹ đã bị đóng cửa sau đó.

Cùng thời điểm này, 4 quả tên lửa Katyusha đã bắn vào căn cứ không quân Balad, nơi đang tập trung quân tiếp viện Mỹ. Vụ tấn công này không gây thương vong.

Đức tìm cách ngăn chặn căng thẳng leo thang tại Trung Đông

Ngoại trưởng Đức Heiko Maas cho biết sẽ nỗ lực tìm kiếm các cuộc đàm phán trực tiếp với Iran nhằm làm dịu tình hình căng thẳng hiện nay tại khu vực Trung Đông sau cái chết của Thiếu tướng Qasem Soleimani.

Ngoại trưởng Heiko Maas cho biết, Berlin sẽ làm tất cả những gì có thể tại Liên hợp quốc (LHQ), Liên minh châu Âu (EU) cũng như tiến hành các cuộc đối thoại với các đối tác trong khu vực, kể cả trong các cuộc đàm phán với Iran nhằm ngăn chặn nguy cơ gia tăng căng thẳng tại khu vực.

Ông Maas nhấn mạnh bất chấp tình hình căng thẳng gia tăng, Berlin vẫn muốn tiếp tục triển khai 120 binh sĩ Đức tại Iraq tham gia một chiến dịch quân sự do Mỹ đứng đầu.

Trước đó, ông Heiko Maas đã có cuộc điện đàm với  người đồng cấp Pháp và Trung Quốc về tình hình Trung Đông, trong đó nhất trí cần tránh mọi sự leo thang căng thẳng, đồng thời nhấn mạnh việc duy trì ổn định và chủ quyền của Iraq.

BT
Thăm dò khán giả