Thứ ba, ngày 28/09/2021 - 02:30 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 11:16, Thứ 6, 09/08/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Tổng thống Indonesia thông báo dời thủ đô sang đảo Borneo

(ANTV) - Tổng thống Indonesia Joko Widodo vừa đăng thông báo trên Twitter về việc thủ đô mới của nước này sẽ được chuyển từ đảo Java sang đảo Borneo. Ước tính, việc dời đô có thể mất tới 10 năm và tiêu tốn đến 30 tỉ USD.

 

Thủ đô mới của Indonesia có thể ở Trung, Đông hoặc Nam Kalimantan và sẽ được ngăn cách với thủ đô cũ Jakarta bởi biển Java. Rời đô được xem là việc cần làm trong bối cảnh gần một nửa diện tích của thành phố hơn 10 triệu dân này đã nằm dưới mực nước biển từ 2 - 4m.

Với tốc độ sụt lún 20 cm/năm kết hợp tình trạng nước biển dâng cao, dự báo chỉ sau 30 năm, gần như toàn bộ thủ đô Jakarta sẽ chìm dưới mực nước biển.

Chính quyền của ông Widodo cũng đang xúc tiến đề án củng cố 30km đê biển, bồi đắp 17 đảo nhân tạo và xây dựng bức tường khổng lồ với chi phí 42 tỷ USD dọc phía Đông và Tây vịnh Jakarta để ngăn nước biển tràn vào thủ đô Jakarta.

Trung Quốc, Nhật Bản tái khởi động đối thoại chiến lược sau 7 năm

Trung Quốc sẽ tổ chức một vòng đối thoại chiến lược mới với Nhật Bản sau khi các cuộc đàm phán song phương bị gián đoạn trong 7 năm qua. Đây là thông báo vừa được Bộ Ngoại giao Trung Quốc đưa ra.

 

Theo Bộ trên, vòng đối thoại mới giữa hai bên, dự kiến diễn ra vào ngày 10/8 tới tại Nhật Bản, sẽ bao trùm một loạt chủ đề. Cuộc đối thoại này sẽ do Thứ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Lạc Ngọc Thành và người đồng cấp Nhật Bản Takeo Akiba đồng chủ trì.

Theo giới chuyên gia, động lực tốt từ các cuộc trao đổi cấp cao song phương đặt mục tiêu mang lại sự hợp tác kinh tế chặt chẽ hơn giữa nền kinh tế lớn thứ hai và thứ ba thế giới trong bối cảnh cuộc chiến thương mại giữa Trung Quốc và Mỹ đang ngày càng leo thang./.

BT
Thăm dò khán giả