Thứ năm, ngày 05/08/2021 - 01:37 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 11:46, Thứ 7, 05/11/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Tổng thống Hàn Quốc xin lỗi người dân trên truyền hình

(ANTV) - Trong bài phát biểu trên truyền hình vào sáng 4/11, Tổng thống Hàn Quốc Park Geun Hye đã một lần nữa xin lỗi về sai sót của bà liên quan đến vụ bê bối với người bạn thân Choi Soon Sil và chấp nhận bị điều tra nếu cần thiết.

Tuyên bố trên được Tổng thống Park đưa ra trong bài phát biểu gửi tới toàn dân lần thứ hai sau khi bà xuất hiện trên truyền thông hồi tuần trước thừa nhận đã đưa cho người bạn thân một số dự thảo bài phát biểu khi mới nhậm chức, đồng thời xin lỗi vì khiến công chúng lo ngại. Bà cũng đồng thời bác bỏ những tin đồn xung quanh vụ bê bối cho rằng bà đã bắt đầu sùng bái tôn giáo và tiến hành các nghi lễ pháp sư tại Phủ Tổng thống.

Cũng trong bài phát biểu trên, Tổng thống Hàn Quốc cho biết bà sẽ chấp nhận hợp tác với các công tố viên để điều tra về vụ bê bối tham nhũng liên quan đến bà Choi nếu cần thiết. Nếu việc này xảy ra, bà Park sẽ trở thành lãnh đạo đầu tiên của Hàn Quốc bị cơ quan công tố điều tra khi đang tại vị.

Tuy  nhiên, theo Hiến pháp Hàn Quốc, Tổng thống được miễn trừ truy tố khi đang tại nhiệm, trừ phi bị cáo buộc phản quốc hoặc nổi dậy.Theo kết quả khảo sát của Viện Gallup (Mỹ) được công bố cùng ngày, tỷ lệ ủng hộ dành cho Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye đã giảm xuống còn 5%.

Đây là mức thấp nhất đối với bất kỳ tổng thống Hàn Quốc và điều này phản ánh rõ tác động của vụ bê bối chính trị hiện nay.

Nổ lớn ở Thổ Nhĩ Kỳ, hơn 30 người thương vong

Đã có ít nhất 1 người chết và khoảng 30 người bị thương trong một vụ nổ xảy ra ngày hôm nay bên ngoài một trung tâm cảnh sát ở thành phố Diyarbakir, Đông Nam Thổ Nhĩ Kỳ, nơi có đa số người Kurd sinh sống.

Vụ nổ xảy ra chỉ vài giờ sau khi cảnh sát bắt giữ hai thủ lĩnh và 11 nghị sĩ thuộc đảng Dân chủ Nhân dân (HDP) của người Kurd với lý do những người này không sẵn sàng cung cấp bằng chứng đối với các tội có liên quan tới tuyên truyền khủng bố.

Hãng tin AFP của Pháp cho biết nhiều xe cứu thương đã có mặt tại hiện trường vụ nổ. Tuy nhiên, vẫn chưa rõ nguyên nhân gây ra vụ nổ này. Có thông tin nói rằng đây là vụ đánh bom xe. Các nhân chứng cho biết đã nghe thấy một số tiếng súng sau vụ nổ.

HDP là đảng lớn thứ 3 trong Quốc hội Thổ Nhĩ Kỳ, chiếm 59 trong tổng số 550 ghế. Các nghị sĩ Thổ Nhĩ Kỳ thông thường được hưởng quyền miễn truy tố, tuy nhiên quyền miễn truy tố đối với HDP đã bị dỡ bỏ hồi đầu năm 2016. Thổ Nhĩ Kỳ cáo buộc HDP có quan hệ với nhóm vũ trang người Kurd của đảng Công nhân người Kurd (PKK), một tổ chức bị Mỹ, Liên minh châu Âu (EU) và Thổ Nhĩ Kỳ xem là khủng bố.

BT
Thăm dò khán giả