Thứ ba, ngày 22/06/2021 - 07:00 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:13, Thứ 6, 22/06/2018

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Tổng thống Hàn Quốc thăm Nga

(ANTV) - Thủ tướng Nga Dmitry Medvedev ngày 21/6 đã có buổi tiếp Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in tại thủ đô Mátxcơva, Nga trước khi nhà lãnh đạo Hàn Quốc có cuộc gặp với người đồng cấp nước chủ nhà Vladimir Putin. Đây là chuyến thăm cấp nhà nước đầu tiên của một Tổng thống Hàn Quốc đương nhiệm tới Nga trong vòng 19 năm qua.

Tại buổi tiếp, Thủ tướng Nga Medvedev và Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in đã khen ngợi các mối quan hệ hợp tác giữa hai nước thời gian qua. Trước đó cùng ngày, phát biểu tại Duma Quốc gia, tức Hạ viện Nga, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in khẳng định hợp tác với Nga là chìa khóa hướng tới hòa bình trên bán đảo Triều Tiên.

Hai nhà lãnh đạo cũng ghi nhận những sự thay đổi tích cực đang diễn ra trên bán đảo như hai cuộc gặp thượng đỉnh Bắc - Nam hay cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ-Triều hôm 12/6. Chuyến thăm Nga lần này của Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in nhằm tăng cường mối quan hệ hữu nghị và sự tin tưởng giữa Moscow và Seoul, cũng là cơ hội để tăng cường đối thoại và hợp tác chiến lược giữa hai nước hướng tới hòa bình và thịnh vượng ở khu vực Đông Bắc Á.

Tổng thống Mỹ: Triều Tiên đã bắt đầu phi hạt nhân hóa hoàn toàn

Trong một phát biểu ngày 21/6, tổng thống Mỹ Donald Trump cho rằng Triều Tiên đang phá hủy bốn bãi thử lớn của nước này, tín hiệu cho thấy Bình Nhưỡng đang thực hiện cam kết từ bỏ vũ khí hạt nhân để đổi lấy hòa bình.

Trong một phiên họp nội các tại Nhà Trắng, ông Trump nhấn mạnh: “Triều Tiên đã dừng việc vận chuyển tên lửa, trong đó có các tên lửa đạn đạo. Họ đang phá hủy các bãi thử động cơ. Họ đang cho chúng nổ tung. Họ đã phá hủy một trong những bãi thử lớn của họ, thực tế là 4 bãi thử lớn. Điều quan trọng là đây sẽ trở thành (một tiến trình) phi hạt nhân hóa hoàn toàn và nó đã bắt đầu diễn ra.”

Nhà lãnh đạo Mỹ đánh giá cao “sự thành công lớn lao” sau hội nghị thượng đỉnh lịch sử giữa hai nước ngày 12/6 tại Singapore. Tổng thống Trump cho hay Bình Nhưỡng coi chương trình hạt nhân có ý nghĩa sống còn trong cuộc đối đầu với Mỹ, song nhà lãnh đạo Kim Jong-un khẳng định Triều Tiên sẵn sàng chấm dứt chương trình này nếu an ninh được đảm bảo.        

Cùng ngày, Bộ Ngoại giao Mỹ thông báo Ngoại trưởng Mike Pompeo sẽ thăm Triều Tiên trong thời gian sớm nhất để tiếp tục đối thoại về phi hạt nhân hóa với phía Bình Nhưỡng.

BT
Thăm dò khán giả