Thứ tư, ngày 04/08/2021 - 22:54 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 15:01, Thứ 7, 11/03/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye chính thức bị phế truất

(ANTV) - Sáng 10/3, Tòa án Hiến pháp Hàn Quốc đã ra phán quyết cuối cùng về việc luận tội Tổng thống bị đình chỉ Park Geun-hye. Theo phán quyết, Tòa tán thành nội dung luận tội của Quốc hội nước này, đồng nghĩa với việc bà Park bị phế truất và một cuộc bầu cử Tổng thống mới sẽ được tiến hành trong vòng 60 ngày nữa. Như vậy, bà Park Geun-hye  là nữ Tổng thống đầu tiên của Hàn Quốc, cũng là Tổng thống đương nhiệm đầu tiên bị phế truất.

Phán quyết đã được quyền Chánh án Tòa án Hiến pháp Hàn Quốc công bố và được truyền hình trực tiếp trong cả nước sau 92 ngày kể từ khi bà Park bị đưa ra luận tội trước Quốc hội,

Theo phán quyết, bà Park Geun-hye bị cáo buộc vi phạm luật pháp khi để để rò rỉ nhiều tài liệu mật, đặc biệt là để người bạn thân Choi Soon-sil can thiệp vào các công việc đất nước, đồng thời che giấu các hành vi sai trái của bà Choi. Tòa cũng đã bày tỏ hy vọng rằng phán quyết này sẽ sớm chấm dứt tình trạng chia rẽ ở nước này, đồng thời khẳng định quá trình luận tội bà Park tại Quốc hội không vi phạm đạo luật nào.

Như vậy, phán quyết nói trên của  Tòa án Hiến pháp Hàn Quốc đồng nghĩa với việc chính thức phế truất bà Park khỏi vị trí Tổng thống và Hàn Quốc sẽ phải tổ chức bầu cử Tổng thống mới trong vòng 60 ngày tới, dự kiến là ngày 9/5.

Ngay trong sáng 10/3, đại diện đảng Tự do cầm quyền của bà Park đã chính thức gửi lời xin lỗi tới toàn dân, đồng thời bày tỏ tôn trọng phán quyết của Tòa Hiến pháp.

Hàn Quốc: 2 người biểu tình thiệt mạng sau khi Tổng thống Park Geun-hye bị phế truất

Cũng trong ngày 10/3 tại Hàn Quốc, 2 người tham gia biểu tình sau khi Tổng thống Park Geun-hye bị phế truất đã thiệt mạng. AP dẫn lời cảnh sát nước này cho biết, một trong 2 người là một cụ già khoảng 70 tuổi bị chết do va đầu vào xe bus của cảnh sát đậu bên ngoài tòa nhà Tòa án Hiến pháp Hàn Quốc vào thời điểm tòa ra phán quyết liên quan đến việc phế truất bà Park Geun-hye.

Trước đó, một người đàn ông khác cũng ủng hộ bà Park Geun-hye đã bị bất tỉnh vào lúc 12 giờ 15 phút và được đưa ngay vào bệnh viện để cứu chữa nhưng cũng không qua khỏi. Hiện cảnh sát chưa công bố nguyên nhân vì sao người này thiệt mạng.

 

BT
Thăm dò khán giả