Thứ năm, ngày 24/06/2021 - 16:40 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 15:46, Chủ Nhật, 28/04/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Tổng thống Hàn Quốc lạc quan về 2 miền Triều Tiên

(ANTV) -Ngày 27/4, Hàn Quốc đã kỷ niệm một năm hội nghị thượng đỉnh lịch sử đầu tiên giữa Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un tại làng đình chiến Panmunjom. Buổi lễ có sự tham gia biểu diễn của nhiều nghệ sĩ từ 4 quốc gia Hàn Quốc, Mỹ, Nhật Bản và Trung Quốc. Tuy nhiên, buổi lễ không có các quan chức Triều Tiên tham dự.

 

Trong một thông điệp bằng video gửi đến buổi lễ kỷ niệm, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in bày tỏ lạc quan hai miền Triều Tiên sẽ đạt được "hòa bình không thể đảo ngược" và cùng thịnh vượng trên cơ sở thỏa thuận thượng đỉnh một năm trước đây.

Tổng thống Hàn Quốc  Moon Jae-in nói, “Có một con đường mới mà tất cả chúng ta cần phải cùng nhau đi trên con đường đó. Chúng ta cần làm điều đó dù đôi lúc phải chờ đợi sự trì hoãn và cố gắng vượt lên để bắt kịp. Đôi khi đối mặt với các trở ngại, chúng ta phải cùng nhau vượt qua. Bởi đó là con đường hướng tới hòa bình, mà tất cả chúng ta, 2 miền Triều Tiên đều phải cùng nhau bắt đầu”.
 
Ông Moon Jae – in nêu rõ, các thỏa thuận trong tuyên bố Panmunjom đang được thực hiện từng bước một. Hai miền Triều Tiên dỡ bỏ các trạm gác trong Khu phi quân sự (DMZ), khai quật hài cốt binh sỹ tử trận trong chiến tranh, giảm bớt căng thẳng tại các khu vực đánh cá gần đường ranh giới trên Hoàng Hải và một văn phòng liên lạc chung đang hoạt động tại thành phố biên giới Kaesong. Bên cạnh đó, công tác chuẩn bị kết nối đường sắt và đường bộ liên Triều cũng đã hoàn tất. 
 
Trong khi đó, Hãng thông tấn trung ương Triều Tiên (KCNA) dẫn tuyên bố của Ủy ban Tái thống nhất hòa bình của Triều Tiên, chuyên phụ trách quan hệ liên Triều, hối thúc Hàn Quốc triển khai “những biện pháp tích cực hơn” nhằm cải thiện quan hệ song phương.
 
Tại hội nghị thượng đỉnh liên Triều cách đây đúng 1 năm, hai nhà lãnh đạo đã ký kết Tuyên bố chung Panmumjom, trong đó thống nhất cùng nỗ lực hướng tới phi hạt nhân hóa hoàn toàn bán đảo Triều Tiên và cải thiện quan hệ song phương, hạ nhiệt căng thẳng quân sự và mở rộng trao đổi và hợp tác xuyên biên giới.
 
Pháp: Phe "Áo vàng" tiến hành biểu tình tuần 24 liên tiếp
 

 

Ngày hôm qua 27/4, các cuộc biểu tình "Áo vàng" diễn ra tại các thành phố lớn của Pháp trong tuần thứ 24 liên tiếp nhằm phản đối các chính sách kinh tế mà Tổng thống Emmanuel Macron đưa ra, trong bối cảnh ông Macron công bố các biện pháp nhằm đối phó với phóng trào chống chính phủ.
 
Tại Paris, hàng nghìn người đã tham gia vào 2 cuộc biểu tình ôn hòa trong ngày 27/4. Trong khi ở Strasbourg, thành phố miền Đông nước Pháp gần biên giới với Đức, cảnh sát đã phải sử dụng hơi cay để ngăn chặn đám đông đang tiến về tòa nhà Nghị viện châu Âu đặt ở đây.
 
Nhằm đối phó với phong trào chống chính phủ, Tổng thống Macron đã tuyên bố giảm thuế cho những lao động thuộc tầng lớp trung lưu và lên kế hoạch đóng cửa một trường đại học danh giá dành cho các chính trị gia và những người làm việc trong cơ quan nhà nước. Tuy nhiên, ông Macron cho hay ông vẫn sẽ tiếp tục thúc đẩy các chính sách ủng hộ thương mại vốn bị người biểu tình phản đối.
 
Người biểu tình "Áo vàng" chỉ trích Tổng thống Macron, cho rằng ông thiên vị tầng lớp giàu có, đồng thời phe biểu tình cũng đưa ra yêu sách tăng tiền lương và lương hưu./
Thăm dò khán giả