Chủ nhật, ngày 13/06/2021 - 17:01 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 10:49, Thứ 7, 09/12/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Tổng thống Hàn Quốc kêu gọi quân đội nâng cao năng lực phòng vệ

(ANTV) - Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in ngày 08/12 đã kêu gọi quân đội nước này nâng cao năng lực phòng vệ để đối phó những nguy cơ tới từ chương trình phát triển hạt nhân và tên lửa của Triều Tiên. Lời kêu gọi được đưa ra trong thời điểm có thông tin cho rằng Bình Nhưỡng sẽ tiếp tục thử tên lửa trong thời gian tới để phản đối cuộc tập trận không quân quy mô lớn do Mỹ - Hàn Quốc tổ chức.

Theo Bộ Quốc phòng Hàn Quốc, trong cuộc họp cuối năm với sự tham dự của hơn 150 chỉ huy quân sự cấp cao trên cả nước, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in đã hối thúc quân đội nước này nâng cao năng lực phòng vệ, cụ thể là mua hoặc phát triển các loại vũ khí hiện đại, nhằm bảo đảm an ninh trước các động thái từ Triều Tiên. Cũng theo Tổng thống Moon Jae-in, quân đội Hàn Quốc cần phải nhanh chóng đáp ứng các điều kiện để chuẩn bị cho quá trình chuyển giao Quyền chỉ huy tác chiến thời chiến từ Mỹ sang Hàn Quốc.

Cũng tại cuộc họp, Bộ trưởng Quốc phòng Hàn Quốc Song Young-moo cho rằng có khả năng Triều Tiên sẽ tiếp tục thử tên lửa hoặc hạt nhân mới. Đây là một phần trong cách tiếp cận cứng rắn của Triều Tiên với Mỹ, do vậy, quân đội Hàn Quốc cần tăng cường các biện pháp phòng vệ, cũng như lên kế hoạch chuẩn bị cho mọi phương án có thể xảy ra.

Tổng thống Pháp kêu gọi bình tĩnh sau quyết định của Mỹ về Jerusalem

Liên quan tới điểm nóng chính trị tại Jerusalem, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron  ngày 08/12 đã ra lời kêu gọi mọi người bình tĩnh sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump công nhận Jerusalem là thủ đô của Israel, quyết định vấp phải làn sóng chỉ trích mạnh mẽ.

Phát biểu trong một cuộc gặp thảo luận về tình hình Liban với Thủ tướng Saad Hariri, nhà lãnh đạo Pháp cho biết không thể để quyết định trên "làm tăng thêm sự bất ổn của khu vực. Ông kêu gọi mọi người bình tĩnh và có trách nhiệm với tất cả mọi người, điều tối quan trọng cho những nỗ lực mà chúng ta đang thực hiện tại đây." Về phần mình, Thủ tướng Liban Saad Hariri cũng cho rằng quyết định của Mỹ "thậm chí sẽ làm phức tạp tiến trình hòa bình hơn nữa" cũng như tạo ra thách thức khác đối với Trung Đông bất ổn.

Trong một diễn biến liên quan cùng ngày, truyền thông nhà nước Iran đưa tin hàng trăm người dân nước này đã tham gia các cuộc biểu tình trên khắp cả nước nhằm phản đối quyết định của Tổng thống Mỹ Donald Trump công nhận Jerusalem là thủ đô của Israel.

BT
Thăm dò khán giả