Chủ nhật, ngày 20/06/2021 - 10:46 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 17:49, Thứ 3, 01/05/2018

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Tổng thống Hàn Quốc kêu gọi phê chuẩn Tuyên bố Panmunjom

(ANTV) - Tuyên bố Panmunjom mà Seoul vừa ký với Bình Nhưỡng là 1 tuyên bố hòa bình và Quốc hội Hàn Quốc cần nhanh chóng phê chuẩn văn kiện này.

 

Đây là khẳng định được Tổng thống Hàn quốc Mun Chê In đưa ra ngày 30/4, động thái dường như nhằm đảm bảo thỏa thuận liên Triều được thực thi cho dù chính phủ tại Hàn Quốc thay đổi.

Tuy nhiên, vấn đề này đang gây tranh cãi giữa các đảng tại Hàn Quốc. Đảng đối lập chính Hàn Quốc Tự do khẳng định sẽ ngăn cản dự luật phê chuẩn Tuyên bố Panmunjom bằng mọi giá trước thềm cuộc bầu cử thống đốc, thủ hiến và thị trưởng tại nước này ngày 13/6 tới.

Trong khi đó, đảng Công lý bày tỏ ủng hộ việc phê chuẩn thỏa thuận liên Triều, cùng với đó là các đảng Dân chủ cầm quyền và đảng Dân chủ và Hòa bình.

Hai hội nghị thượng đỉnh liên Triều vào năm 2000 và 2007 đều đưa ra tuyên bố chung nhấn mạnh hợp tác, trao đổi và giảm căng thẳng giữa 2 miền Triều Tiên. Nhưng các thỏa thuận này đều rơi vào lãng quên sau khi chính phủ mới lên nắm quyền tại Hàn Quốc.
     
Ngoại trưởng Mỹ - Nhật hội đàm về Triều Tiên

 

Trong ngày 30/4, Ngoại trưởng Nhật Bản Taro Kono và Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo đã có cuộc hội đàm nhằm thảo luận các cách thức phi hạt nhân hóa Bán đảo Triều Tiên.

Cuộc gặp diễn ra tại thủ đô Amman của Jordan nhân dịp hai nhà lãnh đạo công du nước này. Đây là cuộc gặp đầu tiên kể từ khi ông Pompeo nhậm chức Ngoại trưởng Mỹ hôm 26/4.

Bộ Ngoại giao Nhật Bản đã thông báo về cuộc gặp giữa Ngoại trưởng Nhật Bản Taro Kono và người đồng cấp Mỹ Mike Pompeo, trong đó hai nhà lãnh đạo nhất trí duy trì sức ép đối với Bình Nhưỡng cho đến khi Bán đảo Triều Tiên được phi hạt nhân hóa và Triều Tiên từ bỏ tên lửa đạn đạo.

Trước khi nhậm chức Ngoại trưởng Mỹ, ông Pompeo trên cương vị Giám đốc Cơ quan tình báo liên bang Mỹ đã có chuyến thăm bí mật tới Bình Nhưỡng hồi đầu tháng 4 và gặp nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un để đặt nền móng cho một hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều, dự kiến diễn ra trong tháng 5 tới.

Trong khi đó, Ngoại trưởng Nhật Bản Kono hy vọng Ngoại trưởng Mỹ cho biết quan điểm của Triều Tiên về vấn đề các công dân Nhật Bản bị bắt cóc trong những năm 1970 và 1980, cũng như việc Tổng thống Trump sẽ giải quyết vấn đề này như thế nào khi gặp nhà lãnh đạo Triều Tiên.

BT
Thăm dò khán giả