Chủ nhật, ngày 13/06/2021 - 10:26 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:30, Thứ 5, 14/01/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Tổng thống Hàn Quốc kêu gọi đáp trả sau vụ Triều Tiên thử hạt nhân

(ANTV) - Trong bài phát biểu được truyền hình trực tiếp toàn Hàn Quốc ngày 13/1, Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye đã hối thúc cộng đồng quốc tế phản ứng qua các kênh khác nhau đối với vụ thử hạt nhân lần thứ tư của Triều Tiên vừa qua.

 Bà cũng cho rằng, Trung Quốc cần phải đóng vai trò chủ chốt trong việc ngăn chặn chương trình hạt nhân của Triều Tiên.

Tổng thống Hàn Quốc gọi vụ thử hạt nhân mới nhất của Hàn Quốc là sự khiêu khích lớn và là “thách thức không thể chấp nhận” cho hòa bình và an ninh quốc tế, và đã đến lúc cần thông qua các biện pháp cứng rắn đối với Triều Tiên.

Bà nhấn mạnh, ngoài việc Liên Hợp Quốc thông qua nghị quyết mạnh mẽ nhất, Hàn Quốc cùng với Mỹ và các đồng minh sẽ thảo luận các biện pháp trừng phạt bổ sung.Tổng thống Hàn Quốc cũng cho rằng Trung Quốc là nhân tố quan trọng trong việc đảm bảo một nghị quyết trừng phạt Triều Tiên của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc.

Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye nói: “Tôi chắc chắn Trung Quốc nhận thức rõ được rằng, nếu không có những bước đi cần thiết sau những động thái mạnh mẽ như vừa qua của Triều Tiên, thì chúng ta sẽ không thể ngăn chặn được những vụ thử hạt nhân thứ 5 hay thứ 6 của Triều Tiên và chúng ta càng không thể đảm bảo được hòa bình và ổn định thực sự trên bán đảo Triều Tiên”.

Sau tuyên bố của Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye, Bộ Ngoại giao Trung Quốc đã lên tiếng tái khẳng định sự phản đối của mình về việc sở hữu vũ khí hạt nhân trên bán đảo Triều Tiên, đặc biệt là vụ thử bom nhiệt hạch mới đây của Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Triều Tiên.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hồng Lỗi phát biểu: “Việc xử lý các vấn đề của bán đảo Triều Tiên, Trung Quốc vẫn luôn tập trung vào nỗ lực hướng tới phi hạt nhân hóa trên bán đảo, ngăn chặn phổ biến vũ khí hủy diệt và duy trì hòa bình, ổn định cho khu vực Đông Bắc Á. Bởi đây là lợi ích cũng như là trách nhiệm của tất cả mọi người, trong đó có Trung Quốc và Hàn Quốc”.

Trong 1 diễn biến liên quan, tại cuộc đàm phán ba bên Mỹ-Nhật Bản-Hàn Quốc tổ chức ở Seoul tối 13/1, cả ba nước đã kêu gọi có những chế tài mạnh hơn đối với Triều Tiên, đồng thời tuyên bố sẽ tập trung các nỗ lực ngoại giao vào việc trừng phạt Bình Nhưỡng thông qua Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc.

New York lập tòa án đặc biệt xét xử việc sở hữu súng trái phép

Giới chức Mỹ mới đây cho biết thành phố New York sẽ lập những tòa án đặc biệt để xét xử các trường hợp sở hữu súng đạn trái phép, đồng thời thành lập một đơn vị cảnh sát chuyên điều tra những vụ việc liên quan đến súng đạn nhằm giảm bớt tình trạng bạo lực do súng đạn gây ra.

Thông báo được giới chức Mỹ đưa ra đúng một tuần sau khi Tổng thống nước này Barack Obama tuyên bố sẽ có các hành động mang tính hành pháp để giảm bớt tình trạng bạo lực liên quan đến súng đạn trên toàn nước Mỹ, theo đó những đối tượng sỡ hữu súng đạn trái phép sẽ bị truy tố ở tất cả các cấp tòa án.

Theo sáng kiến của thành phố New York, những người sở hữu súng đạn trái phép ở quận Brooklyn sẽ bị xét xử tại hai tòa án riêng bắt đầu từ tuần này.

Ngoài ra, một đơn vị cảnh sát mang tên "Cảnh sát trấn áp bạo lực súng đạn" với gần 200 nhân viên sẽ được thành lập với nhiệm vụ điều tra những vụ việc liên quan đến súng đạn bao gồm các băng nhóm sử dụng súng đạn và các vụ xả súng, đồng thời thiết lập một cơ sở dữ liệu để theo dõi các vụ buôn bán súng đạn trái phép và hợp tác chặt chẽ với các cơ quan chức năng của liên bang để điều tra những vụ buôn bán này ở quy mô liên bang.

BT
Thăm dò khán giả