Thứ hai, ngày 26/09/2022 - 02:03 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:08, Thứ 4, 18/01/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Tổng thống Hàn Quốc đối mặt với thẩm vấn trong tháng 2

(ANTV) - Ngày 17/1, Văn phòng công tố đặc biệt của Hàn Quốc, cho biết nhiều khả năng cuộc thẩm vấn Tổng thống Park Geun-hye sẽ diễn ra vào đầu tháng 2, sau khi Quốc hội nước này thông qua việc luận tội bà hồi tháng trước.

Phát ngôn viên văn phòng công tố đặc biệt Lee Kyu-chul thông báo họ mong chờ Tổng thống Park sẽ đồng ý tiến hành cuộc thẩm vấn, song vẫn chưa thảo luận nội dung chi tiết với văn phòng của bà.

Là Tổng thống, bà Park được miễn truy tố trong vụ này, song từng khẳng định bà sẽ nhất trí để công tố viên đặc biệt thẩm vấn.

Trong một diến biến khác, Bộ trưởng Văn hóa, Thể thao và Du lịch Hàn Quốc Cho Yoon-sun và cựu Chánh Văn phòng Tổng thống Kim Ki-choon đã bị thẩm vấn trong khuôn khổ cuộc điều tra vụ bê bối chính trị này.

Phát biểu cùng ngày, trước khi vào văn phòng của nhóm điều tra, bà Cho Yoon-sun cho biết sẽ hợp tác đầy đủ với cuộc điều tra của công tố viên đặc biệt và bày tỏ hy vọng sự thật sẽ được làm sáng tỏ thông qua cuộc điều tra.

Bắc Ireland sẽ tổ chức tổng tuyển cử trước thời hạn vào ngày 2/3

Bộ trưởng Ngoại giao Bắc Ireland thuộc Vương quốc Anh ngày 16/1 tuyên bố: Bắc Ireland sẽ tổ chức tổng tuyển cử trước thời hạn vào ngày 2/3 tới, sau khi bất đồng về chia sẻ quyền lực của chính quyền địa phương không thể tháo gỡ.

Tuyên bố được đưa ra sau khi đảng dân tộc chủ nghĩa Sinn Fein từ chối bổ nhiệm người mới vào vị trí Phó Thủ hiến Bắc Ireland, thay ông Martin McGuinness đã từ chức hồi tuần trước nhằm phản đối Thủ hiến Arlene Foster và đảng Hợp nhất Dân chủ (DUP) của bà liên quan đến vụ bê bối dự án năng lượng tái tạo gây chấn động ở Bắc Ireland.

Những quy định chia sẻ quyền lực được thỏa thuận tại vùng Bắc Ireland nêu rõ nếu Thủ hiến hoặc Phó Thủ hiến từ chức thì liên minh giữa những người thuộc DUP và những người thuộc đảng Sinn Fein sẽ tan rã, và Bắc Ireland sẽ phải tiến hành bầu cử để thành lập nội các mới.

Dự kiến cơ quan lập pháp Bắc Ireland sẽ giải tán vào ngày 26/1 tới và tiến trình thành lập chính quyền mới có thể sẽ bắt đầu trước khi Anh khởi động cuộc đàm phán về kế hoạch rời khỏi Liên minh châu Âu (EU), gọi là Brexit diễn ra vào tháng Ba tới.

BT
Thăm dò khán giả