Thứ sáu, ngày 18/06/2021 - 01:53 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 00:03, Thứ 7, 23/01/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Tổng thống Hàn Quốc đề xuất đàm phán 5 bên về Triều Tiên

(ANTV) - Hãng thông tấn Yonhap dẫn lời Tổng thống nước này Park Geun Hye, đề xuất ý tưởng tiến hành các cuộc đàm phán 5 bên với Mỹ, Trung Quốc và các đối tác khác trong khu vực để thảo luận cách thức phi hạt nhân hóa Triều Tiên.

Phát biểu trong một cuộc họp cùng các quan chức về cách ứng phó với Bình Nhưỡng tổ chức tại thủ đô Seoul, bà Park Geun Hye tuyên bố: “Chúng ta cần phải tìm nhiều cách tiếp cận sáng tạo, kể cả việc thử tiến hành các cuộc đàm phán 5 bên mà không có Triều Tiên. Tôi cũng hy vọng rằng Trung Quốc sẽ đóng vai trò tích cực hơn trong vấn đề hạt nhân của Bình Nhưỡng.”

Ngoài ra, Tổng thống Park cũng yêu cầu các quan chức tập trung nỗ lực ngoại giao để đảm bảo rằng Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc có thể thông qua một nghị quyết về các biện pháp trừng phạt mạnh mẽ và có hiệu quả đối với Triều Tiên liên quan đến việc Bình Nhưỡng đã tiến hành vụ thử hạt nhân hồi đầu tháng 1/2016.

Nhật Bản chính thức dỡ bỏ các biện pháp trừng phạt đối với Iran

Hôm nay (22/1), Nhật Bản đã chính thức dỡ bỏ các biện pháp trừng phạt nhằm vào Iran, thông tin được hãng Reuters cung cấp.

Động thái này diễn ra sau khi Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế (IAEA) xác nhận Tehran đã tuân thủ các cam kết của nước này theo thỏa thuận hạt nhân đạt được với các cường quốc thế giới thuộc Nhóm P5+1 (gồm 5 nước thành viên thường trực Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc là Mỹ, Nga, Anh, Pháp và Trung Quốc, cùng với Đức) hồi tháng 7/2015 tại thủ đô Vienna của Áo.

Trước đó, Mỹ và các nước phương Tây cũng có những động thái tương tự sau khi có được xác nhận của IAEA. Điều này góp phần mở đường cho việc bãi bỏ hoàn toàn tất cả các lệnh trừng phạt quốc tế đối với nước Cộng hòa Hồi giáo này.

Việt Nam hoan nghênh việc thực hiện thỏa thuận hạt nhân Iran

Hôm nay (22/1), trả lời câu hỏi của phóng viên đề nghị cho biết quan điểm của Việt Nam trước việc ngày 16/1, Tổng Thư ký Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế (IAEA) công bố xác nhận Iran đã hoàn tất các bước chuẩn bị cần thiết để bắt đầu thực hiện Chương trình Hành động chung toàn diện (JCPOA), Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Hải Bình cho biết: “Việt Nam hoan nghênh các bên đã nghiêm túc thực hiện các cam kết được quy định trong thỏa thuận hạt nhân toàn diện giữa Iran và Nhóm P5+1 (chương trình hành động chung toàn diện) trong thời gian qua, mở đường cho việc tiến tới dỡ bỏ cấm vận đối với Iran, tạo điều kiện thuận lợi cho hòa bình và ổn định của khu vực và thế giới. Chúng tôi hy vọng các bên sẽ tiếp tục nỗ lực với tinh thần trách nhiệm cao để thực thi các cam kết còn lại trong thỏa thuận, vì hòa bình, ổn định, hợp tác, phát triển ở khu vực và trên thế giới”.

BT
Thăm dò khán giả