Thứ hai, ngày 30/01/2023 - 12:40 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:21, Thứ 3, 25/10/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Tổng thống Hàn Quốc đề nghị sửa đổi Hiến pháp

(ANTV) - Hiến pháp hiện hành của Hàn Quốc, vốn không cho phép một tổng thống tái tranh cử nhiệm kỳ thứ 2 liên tiếp, cần phải được xem xét sửa đổi. Lời kêu gọi này được Tổng thống Hàn Quốc Pắc Cưn Hê đưa ra sáng 24/10, cho thấy sự đảo ngược bất ngờ trong lập trường của nhà lãnh đạo này đối với một trong những vấn đề chính trị đang gây tranh cãi ở Hàn Quốc.

Phát biểu tại Quốc hội về các kế hoạch ngân sách cho năm tới, Tổng thống Hàn Quốc Park cho biết chính phủ sẽ thiết lập một cơ quan chuẩn bị cho kế hoạch sửa đổi hiến pháp, và đặt mục tiêu sửa đổi văn bản này trước khi nhiệm kỳ Tổng thống của bà kết thúc vào tháng 2/2018. Đồng thời bà nhấn mạnh rằng cần phải thay đổi việc giới hạn nhiệm kỳ 5 năm duy nhất của Tổng thống như hiện nay, vì như vậy sẽ cản trợ đà phát triển hơn nữa của đất nước.

Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-Hye nói: “Bây giờ là thời điểm thích hợp để thúc đẩy việc sửa đổi hiến pháp. Với chỉ một nhiệm kỳ làm Tổng thống, rất khó cho người lãnh đạo duy trì sự nhất quán trong chính sách, chứng kiến kết quả từ những chính sách đó và đưa ra chính sách đối ngoại thống nhất”.

Động thái trên cho thấy sự thay đổi trong lập trường của bà Park, vốn phản đối việc thảo luận chính thức vấn đề này, cho rằng chính phủ cần tập trung giải quyết các vấn đề cấp bách hơn về kinh tế và an ninh, trong đó có các mối đe dọa hạt nhân và tên lửa của Triều Tiên.

Phản ứng trước đề xuất của Tổng thống Pắc Cưn Hê, các chính đảng ở Hàn Quốc hầu như đều thống nhất về sự cần thiết phải thay đổi Hiến pháp, tuy nhiên phe đối lập vẫn cho rằng không nên để việc công bố đề xuất trên bị lợi dụng nhằm che giấu những cáo buộc hiện nay về những sai phạm của chính phủ.

Hàn Quốc sửa đổi Hiến pháp lần gần đây nhất là vào năm 1987, theo đó Tổng thống chỉ có một nhiệm kỳ duy nhất kéo dài 5 năm. Tổng thống Hàn Quốc hoặc Quốc hội có thể đề xuất sửa đổi Hiến pháp. Việc sửa đổi cần phải được 2/3 nghị sĩ Quốc hội phê chuẩn, và sau đó cần phải nhận được sự ủng hộ của cử tri trong cuộc trưng cầu ý dân.

Thủ tướng Nhật Bản kêu gọi thay đổi luật an ninh thúc đẩy quan hệ với Mỹ

Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe ngày 23/10 đã lên tiếng kêu gọi thay đổi các điều luật an ninh của nước này nhằm tăng cường liên minh quân sự Mỹ - Nhật Bản, đồng thời đối phó với các vụ thử hạt nhân của Triều Tiên.

Phát biểu tại lễ duyệt binh diễn ra ở doanh trại quân sự Asaka, phía  Bắc thủ đô Tokyo, ông Abe nhấn mạnh, tình hình an ninh ở Nhật Bản đã thay đổi và việc thay đổi luật an ninh là cần thiết để phù hợp với tình hình mới.

Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe nói: “Tình hình an ninh ở Nhật Bản đã thay đổi một cách mạnh mẽ trong những năm qua, cùng với các vụ thử hạt nhân và tên lửa của Triều Tiên. Nhờ các hiệp định quân sự giữa Mỹ - Nhật năm 2015, liên minh quân sự này đã ngày càng mạnh mẽ hơn. Do đó, Nhật Bản cần có sự thay đổi đối với các điều luật an ninh ở nước này cho phù hợp với tình hình mới”.

Theo nguồn tin Chính phủ Nhật Bản, Nhật Bản sẽ tăng ngân sách quốc phòng thêm 1 tỷ USD để nâng cấp hệ thống phòng thủ tên lửa đạn đạo của nước này. Vào năm tới, Nhật Bản có thể sẽ mua thêm các tên lửa hiện đại do Mỹ sản xuất trong đó có tên lửa Block IIA.

Tuyên bố của Thủ tướng Nhật Bản đưa ra trong bối cảnh Triều Tiên đã nhiều lần thử tên lửa trong thời gian qua. Tính từ đầu năm đến nay, Triều Tiên đã bắn thử 21 quả tên lửa và tiến hành 2 vụ thử hạt nhân.

BT
Thăm dò khán giả