Chủ nhật, ngày 19/09/2021 - 21:28 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:43, Thứ 6, 16/08/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Tổng thống Hàn Quốc đề nghị Nhật Bản đối thoại

(ANTV) - Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in cho biết, nước này "sẵn lòng phối hợp" với Nhật Bản nếu quốc gia láng giềng chọn đối thoại và hợp tác để giải quyết tình trạng căng thẳng thương mại đang leo thang bắt nguồn từ những bất đồng về lao động cưỡng bức thời chiến.

 

Trong bài phát biểu nhân Ngày giải phóng 15/8 thoát khỏi ách cai trị của phát xít Nhật trên Bán đảo Triều Tiên, nhà lãnh đạo Hàn Quốc Moon Jae-in tuyên bố: Chúng tôi hy vọng Nhật Bản sẽ đóng một vai trò dẫn dắt trong việc cùng tạo điều kiện thuận lợi cho hòa bình và thịnh vượng ở Đông Á. Nếu một quốc gia vũ khí hóa một lĩnh vực lợi thế của mình, trật tự thương mại tự do chắc chắn sẽ bị ảnh hưởng. Nếu Tokyo lựa chọn con đường đối thoại và hợp tác, chúng tôi sẽ sẵn lòng phối hợp chặt chẽ.

Phát biểu được truyền hình trực tiếp của Tổng thống Moon Jae-in này là một trong những lời đề nghị đối thoại rõ ràng nhất đối với Tokyo kể từ khi Nhật Bản ra quyết định hạn chế xuất khẩu 3 nguyên liệu công nghiệp quan trọng sang Hàn Quốc.

Trong khi đó, Nhật Bản và Hàn Quốc sẽ cử các quan chức cấp cao tới Guam vào cuối tuần này để thảo luận về các giải pháp nhằm giảm tình trạng căng thẳng trong quan hệ giữa hai nước hiện nay. Theo kế hoạch, cuộc gặp “không chính thức” này sẽ diễn ra trong hai ngày 16 và 17/8.

Iran công bố thời hạn để các nước ký JCPOA bảo vệ thỏa thuận

Liên quan đến thỏa thuận hạt nhân lịch sử mà Iran ký vơi các cường quốc năm 2015, còn gọi là Kế hoạch hành động chung toàn diện (JCPOA), Tổng thống Iran Hassan Rou-ha-ni cho biết, nếu Tê-hê-ran tiến đến giai đoạn 3 của việc giảm thực hiện những nghĩa vụ theo JCPOA, thì các nước ký kết thỏa thuận hạt nhân này sẽ có thêm 60 ngày để hoàn tất những yêu cầu của Iran và bảo vệ thỏa thuận.

 

Tổng thống Rouhani nêu rõ nếu giai đoạn 2 trôi qua mà không mang lại bất kỳ kết quả nào, Tehran sẽ tiến tới giai đoạn thứ 3 và cho thêm 60 ngày để các bên tìm ra một giải pháp phù hợp, đúng đắn và cân bằng nhằm giải quyết vấn đề. Ông Rouhani nhấn mạnh quốc gia này vẫn cam kết tuân thủ JCPOA và sẵn sàng đối thoại.

Cho tới nay, Iran đã từng bước hiện thực hóa lời cảnh báo điều chỉnh phạm vi tuân thủ cam kết trong JCPOA, sau khi các quốc gia còn lại, đặc biệt là Anh, Pháp và Đức, không đưa ra được một con đường khả quan để cứu vãn thỏa thuận, giúp Iran tránh những trừng phạt của Mỹ sau khi Washington rút khỏi thỏa thuận này vào tháng 5/2018. Tehran tuyên bố vượt xa hạn mức urani làm giàu cấp thấp được phép dự trữ là 300kg và bắt đầu làm giàu urani hơn giới hạn 3,67% nêu trong thỏa thuận lên 4,5%./..

BT
Thăm dò khán giả