Thứ năm, ngày 23/09/2021 - 15:47 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:27, Thứ 2, 11/03/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Tổng thống Hàn Quốc ca ngợi ASEAN trước chuyến công du

(ANTV) - Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in tuyên bố sẽ thúc đẩy giao lưu văn hóa và ngoại giao nhân dân với 10 nước thành viên Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) và mở rộng hợp tác thiết thực với tổ chức khu vực này. 

 

Tuyên bố này đã được đưa ra trên trang mạng xã hội Twitter ngay trước khi lên đường tới Brunei, chặng đầu tiên trong chuyến công du 3 quốc gia ASEAN gồm cả Malaysia và Campuchia.

Nhà lãnh đạo Hàn Quốc nêu rõ tương lai sẽ là một kỷ nguyên cho châu Á. Thông qua chuyến công du này, ông sẽ rút ngắn khoảng cách giữa Hàn Quốc và ASEAN... và sẽ mở rộng sự thâm nhập kinh doanh của Hàn Quốc (vào khu vực này) đồng thời đẩy mạnh hợp tác thiết thực giữa hai bên. Với ASEAN, ông sẽ tìm cách xây dựng một cộng đồng hòa bình và thịnh vượng vì nhân dân.

Tổng thống Moon Jae-in đã bày tỏ hy vọng hợp tác rộng lớn hơn với ASEAN trong các lĩnh vực năng lượng, cơ sở hạ tầng, công nghệ, công nghiệp vũ khí và các lĩnh vực khác.

Hàn Quốc đang tích cực thúc đẩy "Chính sách hướng Nam Mới" nhằm thắt chặt các mối quan hệ chủ yếu với ASEAN. ASEAN hiện là một đối tác quan trọng của Hàn Quốc nhờ tiềm năng tăng trưởng, nguồn lực dồi dào và ảnh hưởng ngoại giao ngày càng tăng của tổ chức này.

Triều Tiên tổ chức bầu cử Hội nghị nhân dân tối cao khóa 14

Triều Tiên đã tiến hành bầu cử Hội nghị nhân dân tối cao khóa 14, tức Quốc hội, nhiệm kỳ 5 năm. Đây là cuộc bầu cử thứ hai được tổ chức dưới thời nhà lãnh đạo Kim Jong-un và được coi là một sự kiện chính trị quan trọng nhằm củng cố khối đoàn kết quốc gia.

Theo quy định, các cử tri Triều Tiên, trong độ tuổi từ 17 trở lên, đi bỏ phiếu để bầu chọn đại biểu cho Hội nghị nhân dân tối cao khóa mới, thay thế những người đã được bầu trong cuộc bầu cử hồi tháng 3/2014.

Hãng thông tấn trung ương Triều Tiên (KCNA) đưa tin nhà lãnh đạo Kim Jong-un đã tham gia bầu cử tại điểm bỏ phiếu ở Đại học Công nghệ Kim Chaek, thủ đô Bình Nhưỡng. Tính đến 15h00 (giờ địa phương), 3 giờ trước khi các hòm bỏ phiếu đóng cửa, khoảng 92,35% cử tri đủ tư cách đã đi bỏ phiếu.

Cũng theo KCNA, các ứng cử viên bao gồm công nhân, nông dân, tầng lớp trí thức và binh sĩ. Theo quy định, chỉ có một ứng cử viên duy nhất đăng ký cho mỗi khu vực bầu cử.

B.T
Thăm dò khán giả