Thứ tư, ngày 23/06/2021 - 13:28 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 10:54, Thứ 4, 12/10/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Tổng thống Erdogan: Binh sĩ Thổ Nhĩ Kỳ có quyền hiện diện tại Syria và Iraq

(ANTV) - Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan ngày 11/10, khẳng định binh sĩ nước này có quyền hiện diện tại Syria và Iraq để tiêu diệt IS. Ông Erdogan cảnh báo Thủ tướng Iraq Haider al-Abadi cần phải “biết giới hạn”, sau khi ông al-Abadi lên tiếng chỉ trích sự hiện diện quân sự của Thổ Nhĩ Kỳ tại Iraq. 

Phát biểu trên truyền hình ngày 11/10, Tổng thống Erdogan cho biết, Thổ Nhĩ Kỳ có thể đưa ra lập trường tương tự tại Iraq, đồng thời khẳng định, Thổ Nhĩ Kỳ không thể ngồi yên khi các mối đe dọa đang cận kề.

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan cho biết: "Thủ tướng Iraq nên biết giới hạn của mình. Iraq đã đề nghị chúng tôi xây dựng căn cứ Bashiqa trong thời gian Thủ tướng Davutoglu của chúng tôi cầm quyền, và chúng tôi có bằng chứng về việc này. Giờ họ lại yêu cầu chúng tôi phải rời khỏi Iraq, nhưng quân đội Thổ Nhĩ Kỳ sẽ tiếp tục sự hiện diện của mình." 

Quốc hội Thổ Nhĩ Kỳ cách đây 2 tuần cũng đã bỏ phiếu gia hạn 1 năm nhiệm vụ của các lực lượng Thổ Nhĩ Kỳ tại miền Bắc Iraq để đối phó với các tố chức khủng bố. Chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ khẳng định, việc các binh sĩ nước này hiện diện ở Iraq là một phần của sứ mệnh quốc tế nhằm đào tạo và trang bị cho các lực lượng Iraq chiến đấu chống IS.

Tuy nhiên điều này đã vấp phải sự chỉ trích mạnh mẽ của Chính phủ Iraq. Thủ tướng Iraq al-Abadi cảnh báo, Thổ Nhĩ Kỳ đang khơi mào cho một cuộc chiến tranh khu vực. Iraq cũng đề nghị tổ chức cuộc họp khẩn cấp của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc để thảo luận vấn đề này.

Mỹ ban bố tình trạng khẩn cấp ở Nam Carolina sau bão Matthew

Nhà Trắng ngày 11/10 thông báo Tổng thống Mỹ Barack Obama đã ban bố lệnh tình trạng khẩn cấp ở bang Nam Carolina sau khi cơn bão Matthew đổ bộ vào bang này hồi cuối tuần qua.

Việc tuyên bố tình trạng khẩn cấp sẽ tạo điều kiện nhanh chóng giải ngân các quĩ cho bang và chính quyền địa phương cũng như các tổ chức thực hiện hoạt động khắc phục hậu quả của cơn bão. Trước đó, Tổng thống Obama cũng đã ban bố tình trạng khẩn cấp tại bang Bắc Carolina sau siêu bão Matthew.

Tại bang Bắc Carolina, lụt lội sau cơn bão đang khiến hàng nghìn người phải sơ tán. Tính đến ngày 11/10, vẫn có khoảng 532.000 ngôi nhà tại khu vực Đông Nam nước Mỹ trong tình trạng không có điện.

Là cơn bão lớn đầu tiên ảnh hưởng đến nước Mỹ trong hơn 10 năm qua, Matthew đã tràn vào Mỹ, gây ra mưa lớn và gió mạnh.khiến ít nhất 23 người thiệt mạng. Trước đó, siêu bão này đã tàn phá Haiti, cướp đi sinh mạng của khoảng 1.000 người.

 

BT
Thăm dò khán giả