Thứ năm, ngày 29/07/2021 - 05:36 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:04, Thứ 4, 14/09/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Tổng thống Duterte muốn lực lượng Mỹ rời khỏi Philippines

(ANTV) - Trong một tuyên bố khá bất ngờ, Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte ngày 12/9 đã kêu gọi binh lính Mỹ rút khỏi đảo Mindanao ở miền nam nước này, với lý do sự hiện diện của quân đội Mỹ có thể làm phức tạp cuộc chiến chống phiến quân Hồi giáo của Philippines.

Trong bài phát biểu tại lễ nhậm chức của các quan chức mới được bổ nhiệm ở Phủ Tổng thống, Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte cho biết: “các lực lượng đặc nhiệm của Mỹ cần phải ra đi, phải rời khỏi Mindanao. Tôi sẽ xem xét lại chính sách ngoại giao của Philippines. Tôi không thể nói điều này sớm hơn vì sự tôn trọng đối với phía Mỹ. Tôi cũng không muốn mối quan hệ giữa Philippines với Mỹ có sự rạn nứt, nhưng các lực lượng của Mỹ cần phải ra đi. Cuộc xung đột ở Mindanao sẽ chỉ tồi tệ thêm nếu họ nhìn thấy các binh sỹ Mỹ và như vậy sẽ càng có thêm nhiều cuộc đổ máu”.

Trong khi đó, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ John Kirby cho biết, Washington chưa nhận được yêu cầu chính thức nào từ phía Chính phủ Philipines rằng Mỹ phải rút lực lượng đặc nhiệm khỏi miền Nam quốc gia Đông Nam Á này. Ông cho biết thêm Bộ Ngoại giao Mỹ đang tìm hiểu thông tin nêu trên, đồng thời nhấn mạnh Washington cam kết tôn trọng quan hệ đồng minh với Manila.

Kể từ năm 2002, Mỹ triển khai khoảng 1.300 lính đặc nhiệm ở Mindanao theo một thỏa thuận có tên gọi JSOTF-P. Tuy nhiên, chương trình này đã chấm dứt vào năm 2015, quân đội Mỹ chỉ duy trì một lực lượng nhỏ ở Philippines làm nhiệm vụ hỗ trợ hậu cần và kĩ thuật theo lời đề nghị của Chính phủ Philippines.

Đức và Pháp muốn tăng cường vai trò quân sự của châu Âu

Sau các vụ tấn công khủng bố vừa qua tại châu Âu cũng như việc cử tri Anh quyết định đưa London ra khỏi Liên minh châu Âu (EU), Đức và Pháp đang lên kế hoạch tăng cường vai trò quân sự của liên minh này.

Đức và Pháp đã công bố một kế hoạch chung nhằm xây dựng một trụ sở quân sự cho các sứ mệnh của EU cũng như các hội nghị thường kỳ về chính sách an ninh và quốc phòng của EU. Bản kế hoạch dày 6 trang, trong đó nhấn mạnh đã đến lúc cần phải đẩy mạnh hơn nữa tinh thần đoàn kết cũng như khả năng phòng thủ của châu Âu nhằm bảo vệ biên giới châu lục cũng như người dân châu Âu một cách hiệu quả hơn.

Dự án này gồm một số điểm chính như, đề xuất xây dựng về trung hạn một trụ sở thường trực cho các sứ mệnh dân sự và quân sự châu Âu; thành lập trung tâm điều phối quân y châu Âu với nhiệm vụ hỗ trợ y tế cho các sứ mệnh triển khai của EU; tổ chức hiệu quả hơn năng lực vận tải của các nước thành viên; tăng cường trao đổi hình ảnh vệ tinh góp phần bảo vệ tốt hơn biên giới ngoài EU cũng như phục vụ các mục đích khác và đẩy mạnh hợp tác giữa EU và NATO nhằm chống lại các mối đe dọa, trong đó có mối đe dọa mạng.

 

BT
Thăm dò khán giả