Thứ hai, ngày 06/02/2023 - 11:14 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 15:37, Thứ 5, 09/12/2021

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Tổng thống Đức bổ nhiệm các thành viên Nội các

(ANTV) -  Tổng thống liên bang Đức Frank-Walter Steinmeier đã bổ nhiệm các bộ trưởng trong liên minh cầm quyền gồm các đảng Dân chủ Xã hội (SPD), đảng Xanh và đảng Dân chủ Tự do (FDP), theo đề xuất của tân Thủ tướng Olaf Scholz. Ngay sau khi được bổ nhiệm, các bộ trưởng cũng đã tuyên thệ nhậm chức tại Quốc hội Đức.

 

 

 

 

 

 

Đảng Dân chủ Xã hội (SPD) ngoài chức Thủ tướng còn nắm các vị trí khác như Chánh Văn phòng chính phủ do ông Wolfgang Schmidt đảm nhiệm; Bộ trưởng các Bộ Nội vụ, Quốc phòng, Y tế, Lao động và Xã hội, Hợp tác Kinh tế và phát triển. Đảng Xanh có Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Kinh tế và Bảo vệ Khí hậu Robert Habeck, Ngoại trưởng Annalena Baerbock, các Bộ trưởng về môi trường, nông nghiệp và gia đình. Trong khi đó, đảng Dân chủ Tự do (FDP) nắm giữ các vị trí Bộ trưởng Tài chính, Bộ trưởng Tư pháp, Bộ trưởng Kỹ thuật số và Giao thông vận tải.

Trước đó, phát biểu trong buổi lễ chuyển giao quyền lực, cựu Thủ tướng Đức Angela Merkel đã kêu gọi người kế nhiệm Olaf Scholz nỗ lực vì lợi ích lớn lao của đất nước. Đáp lại, ông Scholz bày tỏ cảm ơn bà Merkel đã chèo lái nước Đức suốt 16 năm qua, đồng thời cảm ơn người dân Đức đã trao cho ông “sứ mệnh” trở thành Thủ tướng.

Hôm qua (8/12), với 395 phiếu ủng hộ, 303 phiếu chống, 6 phiếu trắng và 3 phiếu không hợp lệ trong tổng số 707/736 nghị sĩ có mặt, Quốc hội liên bang Đức đã bầu ông Olaf Scholz làm Thủ tướng thứ 9 của nước này, kế nhiệm bà Merkel sau 16 năm cầm quyền./.

 

 

 

 

 

 

Tổng thống Vladimir Putin tuyên bố Nga sẽ gửi cho Washington những đề xuất trong vòng 1 tuần tới, để nối tiếp cuộc hội đàm trực tuyến giữa ông và Tổng thống Mỹ Joe Biden diễn ra một ngày trước đó.

Phát biểu với báo giới, Tổng thống Putin đánh giá cuộc hội đàm trên diễn ra cởi mở và mang tính xây dựng, trong đó điều quan trọng là có khả năng duy trì đối thoại giữa hai bên. Ông nhấn mạnh Nga có chính sách ngoại giao hòa bình, nhưng cũng quyền bảo vệ an ninh của đất nước.

Tổng thống Putin và Tổng thống Biden ngày 7/12 đã tiến hành hội đàm trực tuyến trong hơn 2 tiếng với chủ đề chính là tình hình Ukraine. Ngoài ra, hai nhà lãnh đạo cũng thảo luận về quan hệ song phương, an ninh mạng và thỏa thuận hạt nhân Iran.

Giới quan sát cho rằng hai nhà lãnh đạo Mỹ-Nga đều thể hiện sự kiềm chế và cam kết giảm leo thang. Cuộc gặp trực tuyến lần này được cho là mở ra các kênh liên lạc và là bước khởi đầu cho hy vọng sẽ có thêm tiến triển theo hướng tích cực trong tương lai./.

BT
Thăm dò khán giả