Thứ hai, ngày 26/07/2021 - 11:50 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:49, Thứ 5, 02/03/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Tổng thống D.Trump tin tưởng vào sự hồi sinh của tinh thần Mỹ

(ANTV) - Ngày 02/3, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã có bài phát biểu đầu tiên trước lưỡng viện Quốc hội và các thành viên Chính phủ kể từ khi nhậm chức. Bài phát biểu đã đề cập nhiều vấn đề khác nhau, nhưng chú trọng vào chính sách đối nội, trong đó ông Trump đặc biệt nhấn mạnh các cam kết về kinh tế, một phần trong kế hoạch "đưa nước Mỹ vĩ đại trở lại".

 

Mở đầu bài phát biểu, ông Trump khẳng định cam kết đối với các quyền dân sự, đồng thời lên án làn sóng đe dọa gần đây nhằm vào các trung tâm Do thái trên khắp nước Mỹ. Tiếp đó, ông Trump đã đề cập đến những thành tựu kinh tế bước đầu sau một tháng ông nhậm chức, đồng thời kêu gọi tạo ra một sân chơi bình đẳng cho các công ty và lao động Mỹ, cũng như cam kết đầu tư 1.000 tỷ USD để tái thiết cơ sở hạ tầng mà ông cho là đang xuống cấp.

Trong bài phát biểu của mình, ông Trump đã để ngỏ khả năng cấp quy chế thị thực hợp pháp cho hàng triệu người nhập cư không có giấy tờ trên khắp nước Mỹ. Về chính sách đối ngoại, Tổng thống Trump đã khẳng định sự ủng hộ mạnh mẽ đối với Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO), bất chấp việc ông từng công khai chỉ trích liên minh quân sự này.

Liên quan cuộc chiến chống khủng bố, ông Trump cho biết chính quyền mới đang tích cực làm việc để cải thiện các quy trình xem xét và giám sát, đồng thời sẽ triển khai những bước đi mới nhằm bảo vệ an ninh quốc gia. Kết thúc bài diễn văn đầu tiên tại Quốc hội, Tổng thống Trump đã kêu gọi toàn thể người dân Mỹ một lần nữa đặt niềm tin vào đất nước, kêu gọi người dân tin tưởng vào bản thân, tương lai cũng như đón nhận sự hồi sinh của tinh thần Mỹ.

Phản ứng của chính giới Mỹ về bài phát biểu của Tổng thống D.Trump

Ngay sau bài phát biểu trước của Tổng thống Mỹ Donald Trump trước lưỡng viện quốc hội, các nghị sỹ đảng Cộng hòa và đảng Dân chủ đã có những phản ứng khác nhau về bài phát biểu này. Trong khi các nghị sỹ bày tỏ ủng hộ người đứng đầu Nhà Trắng thì các nghị sỹ đảng dân chủ lại chỉ trích nội dung của những phát biểu này là đi ngược lại với cam kết khi tranh cử của ông Trump.

Phát biểu với báo giới, các nghị sỹ đảng Cộng hòa đã ca ngợi bài phát biểu của ông Trump là một diễn văn tuyệt vời và vô cùng mạnh mẽ.

Trong khi đó, các nghị sỹ đảng Dân chủ lại chỉ trích bài phát biểu dài của ông Trump, khi cho rằng các chính sách của Tổng thống Trump đối lập với những cam kết tranh cử của mình.

Trong bài phát biểu của mình, ông Trump đã đề cập đến nhiều vấn đề khác nhau trong chương trình hành động mà vị tân chủ nhân Nhà Trắng hứa hẹn sẽ thực hiện trong nhiệm kỳ đầu tiên của mình, trong bối cảnh sắc lệnh nhập cư mà ông ban hành hồi tháng trước đã gây ra chia rẽ trên toàn nước Mỹ cũng như vấp phải sự phản đối của nhiều nước trên thế giới.

 

BT
Thăm dò khán giả