Thứ ba, ngày 07/02/2023 - 19:56 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 15:15, Thứ 4, 13/12/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Tổng thống Donald Trump sắp công bố chiến lược an ninh mới

(ANTV) - Tổng thống Mỹ Donald Trump dự kiến sẽ thông báo 1 chiến lược an ninh quốc gia mới vào ngày 18/12 tới. Chiến lược này sẽ tập trung vào việc bảo vệ nội địa và thúc đẩy sự phồn vinh của nước Mỹ, "gìn giữ hòa bình bằng sức mạnh" và đẩy mạnh ảnh hưởng của Washington.

Trong khi đó, cũng trong ngày 12/12, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã ký đạo luật chính sách quốc phòng, với ngân sách 700 tỷ USD cho quân đội Mỹ. Khoản ngân sách này bao gồm khoản chi bổ sung cho các chương trình phòng vệ tên lửa, để đối phó với mối đe dọa vũ khí hạt nhân đang gia tăng từ Triều Tiên. 
 
Dự luật ngân sách quốc phòng dành phần lớn số tiền cho các hoạt động cốt lõi của Lầu Năm Góc và 66 tỷ USD cho các sứ mệnh chiến tranh ở Afghanistan, Iraq, Syria, và 1 số khu vực khác trên thế giới.
 
Tuy nhiên, khoản ngân sách này sẽ chưa trở thành hiện thực cho tới khi các nhà lập pháp sửa đổi đạo luật năm 2011, với các giới hạn ngặt nghèo đối với chi tiêu liên bang, trong đó giới hạn các khoản chi của Bộ Quốc phòng năm 2018 chỉ ở mức 549 tỷ USD.
 

NATO tái bổ nhiệm ông Jens Stoltenberg làm Tổng thư ký

Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) đã tái bổ nhiệm ông Jens Stoltenberg giữ chức vụ Tổng thư ký của tổ chức này. Theo cơ quan đưa ra các quyết sách chính của NATO, 29 quốc gia thành viên "hoàn toàn tin tưởng" ở khả năng dẫn dắt của ông Stoltenberg và nhất trí gia hạn nhiệm kỳ của ông tới hết ngày 30/9/2020.
 
Với quyết định trên, ông Stoltenberg sẽ tiếp tục dẫn dắt các nước đồng minh tham dự Hội nghị thượng đỉnh của khối vào tháng 7/2018, với nhiều thách thức toàn cầu, như vấn đề Triều Tiên và sự thay đổi trong quan điểm của Mỹ về NATO dưới thời Tổng thống Donald Trump.
 
Ông Stoltenberg từng là Thủ tướng Na Uy trước khi đảm nhận vị trí lãnh đạo NATO vào tháng 10/2014. Hiện tổ chức này đang tiến hành hàng loạt cải cách trong các bộ máy chỉ huy để phù hợp với tình hình mới, trước những nguy cơ mới được đánh giá là tinh vi và phức tạp hơn.
 

 

 

B.T
Thăm dò khán giả