Thứ tư, ngày 07/12/2022 - 07:12 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 15:56, Thứ 6, 27/11/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Tổng thống Donald Trump nêu điều kiện rời Nhà Trắng

(ANTV) - Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 26/11 đã nhượng bộ và nêu điều kiện rời Nhà Trắng cho ứng cử viên tổng thống của đảng Dân chủ Joe Biden.

 

Trong lần nhượng bộ gần đây nhất này, ông Trump của đảng Cộng hòa cho hay nếu ông Joe Biden được Đại cử tri đoàn xác nhận là người thắng cử thì ông sẽ rời khỏi Nhà Trắng.

Tuy nhiên, ông Trump vẫn nhắc lại cáo buộc có gian lận trong cuộc bầu cử và nhấn mạnh sẽ rất khó để ông thừa nhận thất bại trong hoàn cảnh hiện nay, đồng thời từ chối cho biết ông có tham dự lễ nhậm chức của ông Biden hay không.

Dự kiến Cử tri đoàn sẽ chính thức xác nhận kết quả này trong cuộc bỏ phiếu vào ngày 14/12 tới.

 

Tiếp theo Hạ viện Mexico, ngày 26/11 Thượng viện nước này cũng đã thông qua dự thảo sửa đổi chương 108 và 111 trong Hiến pháp, nhằm xóa bỏ quyền miễn trừ của Tổng thống và cho phép đưa ra xét xử người đứng đầu đất nước như mọi công dân khác. Theo quy định, việc sửa đổi này phải có sự chấp thuận của 17/32 Quốc hội bang.

Trong khi đó, Tổng thống Andres Lopez Obrador đã đề xuất tiến hành 1 cuộc tham vấn công chúng về việc đưa ra xét xử các cựu Tổng thống bị cáo buộc tham nhũng, dự kiến diễn ra cùng thời điểm với các cuộc bầu cử liên bang giữa kỳ vào tháng 6 năm sau.

Mới đây, cựu Giám đốc Tập đoàn dầu khí quốc gia (Pemex), Emilio Lozoya, người đang bị xét xử vì tội tham nhũng, đã tố cáo các cựu Tổng thống Felipe Calderón (2006-2012) và Enrique Peña Nieto (2012-2018) nhận hối lộ của công ty xây dựng Brazil Odebrecht.

Tổng thống Obrador ngay từ khi lên cầm quyền hồi tháng 12/2018 đã triển khai các biện pháp mạnh tay đối với tội phạm tham nhũng và khẳng định không có “vùng cấm”. Nhiều quan chức thuộc chính quyền cũ của cựu Tổng thống Peña Nieto đã bị bắt giữ và đang chờ xét xử do liên quan tới tham nhũng./.

BT
Thăm dò khán giả