Thứ ba, ngày 29/11/2022 - 15:46 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 15:10, Chủ Nhật, 07/01/2018

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Tổng thống Donald Trump: Mỹ sẽ đối thoại liên Triều vào thời điểm thích hợp

(ANTV) - Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 6/1, bày tỏ hy vọng các cuộc đối thoại hiếm hoi giữa Hàn Quốc và Triều Tiên sẽ vượt ra ngoài vấn đề Thế vận hội Olympic.

 

Phát biểu trong một buổi họp báo tại Trại David - nơi nghỉ dưỡng của các Tổng thống Mỹ, ông Trump nói rõ: "Tôi hy vọng họ sẽ thảo luận ra ngoài vấn đề Olympic. Vào thời điểm thích hợp, chúng ta sẽ tham gia."

Bình Nhưỡng và Seoul đang lên kế hoạch tổ chức cuộc đối thoại chính thức đầu tiên sau hơn hai năm, nhằm thảo luận về sự tham gia của Triều Tiên trong Thế vận hội mùa Đông Pyongchang sắp diễn ra tại Hàn Quốc.

Các tuyên bố mới nhất của ông Trump được đưa ra chỉ vài ngày sau dòng thông điệp trên Twitter gây xôn xao, nói rằng ông có nút bấm hạt nhân "to hơn" nút bấm của nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un.

Quan hệ Mỹ - Triều Tiên: Thử thách chính sách ngoại giao lớn nhất của chính quyền Tổng thống Donald Trump năm 2018 

Dẫn lời chuyên gia Darrell West từ Viện nghiên cứu Brookings (Mỹ), Tân hoa xã có bài viết Quan hệ Mỹ - Triều Tiên được dự báo là thách thức chính sách ngoại giao lớn nhất của chính quyền Tổng thống Donald Trump năm 2018.

Bài viết đề cập việc nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un trong thông điệp đầu năm 2018 tuyên bố để ngỏ cánh cửa đối thoại với Hàn Quốc, đồng thời xem xét cử các vận động viên của nước này tham gia tranh tài tại Olympic mùa Đông PyeongChang 2018 tại Seoul.

Tuy nhiên, cũng trong bài phát biểu này, ông Kim Jong Un đe dọa có thể tấn công Mỹ bằng vũ khí hạt nhân vào bất kỳ thời điểm nào. Tổng thống Mỹ Donald Trump đã lập tức đáp trả, nhấn mạnh ông "cũng có nút kích hoạt hạt nhân nhưng nó to và uy lực hơn nhiều" của nhà lãnh đạo Triều Tiên.

Theo các chuyên gia, năm 2017 chứng kiến căng thẳng gia tăng giữa Mỹ và Triều Tiên, khi lãnh đạo 2 nước liên tục đưa ra những phát ngôn đe dọa lẫn nhau và năm 2018 cũng sẽ không có gì khác biệt. Tuy nhiên, các chuyên gia cũng khuyến cáo 2 bên nên kiềm chế, tránh những hậu quả nguy hiểm, khó lường.

 

BT
Thăm dò khán giả