Thứ năm, ngày 17/06/2021 - 13:20 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 10:39, Thứ 6, 04/08/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Tổng thống Donald Trump: Mối quan hệ Nga - Mỹ xuống mức "rất nguy hiểm"

(ANTV) - Tổng thống Mỹ Donald Trump, ngày 3/8, đã cập nhật trên twitter của mình những dòng trạng thái nhằm lên tiếng cảnh báo mối quan hệ giữa Washington và Moskva đã đi xuống mức thấp chưa từng thấy và “rất nguy hiểm.” Ngoài ra, Tổng thống Trump cũng cho rằng nguyên nhân dẫn đến điều này là do Quốc hội Mỹ, sau khi ông miễn cưỡng phê chuẩn các lệnh trừng phạt mới nhằm vào Nga.

Tổng thống Trump đưa ra những bình luận trên chỉ một ngày sau khi ông ký ban hành luật áp đặt các lệnh trừng phạt mới nhằm vào một số nước, trong đó có Nga. Moskva coi đây là một cuộc chiến thương mại toàn diện với Mỹ và cũng là dấu chấm hết cho triển vọng cải thiện quan hệ với chính quyền Trump. Liên minh châu Âu (EU) cũng đã lên tiếng phản đối lệnh trừng phạt Nga vì nó đe dọa lợi ích của nhiều doanh nghiệp châu Âu.

Hồi tuần trước, cả Hạ viện và Thượng viện Mỹ đã thông qua dự luật trừng phạt trên bất chấp việc Tổng thống Trump phản đối dự luật này. Đây được xem là dự luật về chính sách đối ngoại lớn đầu tiên được Quốc hội Mỹ phê chuẩn dưới thời Tổng thống Donald Trump. Dự luật trên đã làm bùng phát căng thẳng trong quan hệ Nga - Mỹ./.

Qatar ban hành quy chế cư trú lâu dài với người nước ngoài

Liên quan đến tình hình ngoại giao tại Qatar, mới đây chính phủ quốc gia này đã ban hành quy chế mới cho phép người nước ngoài cư trú lâu dài. Đây là cũng lần đầu tiên một quốc gia vùng Vịnh áp dụng quy chế này.

Theo quy định mới, những đối tượng trong diện được cư trú lâu dài gồm trẻ em có mẹ là người Qatar và bố người nước ngoài, những người nước ngoài "có công với Qatar" hoặc những người "có những năng lực có ích" đối với nước này.

Một ủy ban đặc biệt do Bộ Nội vụ Qatar lập ra sẽ quyết định từng trường hợp. Những người được chấp thuận cư trú lâu dài sẽ được hưởng những quyền tương tự công dân Qatar về các dịch vụ công miễn phí như y tế và giáo dục; được ưu tiên khi xin việc ở các cơ quan công quyền và lực lượng vũ trang cũng như có quyền sở hữu bất động sản và kinh doanh mà không cần có đối tác người Qatar./.

Hải quân Italy đối mặt với nguy cơ bị tấn công tại vùng biển Libya

Theo hãng ANSA, Tướng Kalifa Haftar, người đứng đầu chính phủ tại Tobruk, miền Đông Libya đã ra lệnh cho các lực lượng vũ trang thuộc quyền tấn công bằng hỏa lực các tàu chiến của Italy đang tham gia sứ mệnh hỗ trợ Lực lượng bảo vệ bờ biển của Libya.

Mệnh lệnh này của tướng Kalifa Haftar được công bố chỉ sau vài giờ khi Quốc hội tại Tobruk thống nhất việc phản đối chiến dịch của Hải quân Italy. Italy đã công bố kế hoạch hỗ trợ Lực lượng bảo vệ bờ biển Libya hồi tuần trước tiếp sau cuộc gặp giữa Thủ tướng Italy Paolo Gentiloni và người đứng đầu Chính phủ đoàn kết dân tộc Libya được quốc tế công nhận hôm 26/7 vừa qua. Chiến dịch này nhằm chống lại nạn buôn người và kiểm soát cuộc khủng hoảng nhập cư./.

 

BT
Thăm dò khán giả