Thứ tư, ngày 23/06/2021 - 00:11 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:47, Thứ 4, 09/10/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Tổng thống Donald Trump đối mặt nguy cơ phải nộp hồ sơ thuế trong hơn 8 năm qua

(ANTV) - Thẩm phán tòa án liên bang Mỹ tại New York đã ra phán quyết bác bỏ các nỗ lực của Tổng thống Donald Trump nhằm phản đối yêu cầu nộp kê khai thuế cá nhân và doanh nghiệp.

 

Trong phán quyết dài 75 trang, Thẩm phán Victor Marrero cho rằng tổng thống tại nhiệm không được miễn trừ các vụ điều tra của tòa, khẳng định tòa án không thể định hình quan điểm miễn trừ, giúp đặt cương vị tổng thống lên trên quy định luật pháp. Như vậy, ông Trump sẽ đối mặt với nguy cơ phải nộp các kê khai thuế trong hơn 8 năm qua cho các công tố viên Manhattan.Trước đó, ông chủ Nhà Trắng đã gửi đơn kháng cáo lên tòa án phúc thẩm liên bang ở Manhattan nhằm từ chối bàn giao hồ sơ nộp thuế của ông từ năm 2011.

Ông Trump đã từ chối công bố các hồ sơ thuế cá nhân và doanh nghiệp dù không ít lần được yêu cầu trong đó có cả yêu cầu từ phía Hạ viện do phe Dân chủ đứng đầu.

 

EU tiếp tục yêu cầu Anh sửa đổi đề xuất Brexit mới

Ngày 7/10, các quan chức Liên minh châu Âu (EU) cảnh báo đề xuất Brexit mới của Chính phủ Anh sẽ không thể là nền tảng để tạo đột phá trước hội nghị thượng đỉnh EU sắp tới. Các quan chức EU cũng cảnh báo nếu dự thảo thỏa thuận không sẵn sàng trước hội nghị thượng đỉnh EU vào ngày 17/10 tới thì Anh và EU sẽ phải đối mặt với một Brexit không thỏa thuận hỗn loạn hoặc tiếp tục trì hoãn Brexit.

Trước đó, hôm 2/10, Thủ tướng Johnson đã công bố kế hoạch Brexit được coi như cuối cùng của mình, với phần nội dung tập trung vào giải pháp duy trì đường biên giới mở trên đảo Ireland. Ông Johnson đề xuất duy trì vùng quy định chung trên toàn đảo, cho phép cơ quan lập pháp của vùng Bắc Ireland thể hiện quan điểm trước khi các dàn xếp được thực thi và sau đó có quyền đánh giá theo chu kỳ 4 năm/lần với những biện pháp này.

Thủ tướng Anh mong muốn giải pháp trên có thể thay thế cho điều khoản "chốt chặn" vốn bị coi là nguyên nhân khiến thỏa thuận Brexit đã được hai bên ký kết dưới thời cựu Thủ tướng Theresa May, bị Quốc hội Anh bác bỏ trong cả 3 lần bỏ phiếu.  Tuy nhiên, nhiều quan chức EU cho rằng việc cho phép đánh giá lại các dàn xếp về vấn đề đường biên giới giữa vùng Bắc Ireland và Cộng hòa Ireland theo chu kỳ 4 năm/lần là không thuyết phục.

Trong khi đó, trưởng đoàn đàm phán Brexit của EU Michel Barnier cảnh báo EU đã nêu 2 vấn đề nghiêm trọng trong kế hoạch mà London phải điều chỉnh và nếu London không trở lại với những đề xuất mới thì hai bên sẽ ít có cơ hội để đi tiếp với kế hoạch mới được đưa ra.

BT
Thăm dò khán giả