Thứ hai, ngày 27/09/2021 - 04:32 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:02, Thứ 4, 14/08/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Tổng thống Donald Trump đe dọa sẽ rút Mỹ khỏi WTO

(ANTV) - Sau Thỏa thuận hạt nhân Iran, Thỏa thuận Paris về chống biến đổi khí hậu và một số tổ chức lớn thế giới, Tổ chức thương mại thế giới WTO sẽ là mục tiêu tiếp theo của Tổng thống Mỹ Donald Trump. Ông chủ Nhà Trắng tuyên bố Washington sẽ rút khỏi WTO nếu các điều kiện hiện nay không được cải thiện. Ông Trump nhấn mạnh các quy định của WTO đã “vắt kiệt” Mỹ trong nhiều năm và điều này không thể tiếp diễn.

Trước đó, ông Trump từng nhiều lần công kích WTO và đe dọa sẽ rút khỏi tổ chức này. Ông chỉ trích các điều khoản WTO dành cho Trung Quốc khi nước này gia nhập tổ chức và cáo buộc Bắc Kinh có hành vi đánh cắp công nghệ Mỹ. Tổng thống Mỹ cho rằng Washington bị đối xử bất công và không phải tuân theo các quy định của WTO.

Tuy nhiên, trên thực tế, Mỹ đã nhiều lần giành chiến thắng trong các tranh chấp thương mại nhờ WTO, mới đây nhất là trong vụ kiện về tranh chấp hạn ngạch nhập khẩu ngũ cốc với Trung Quốc hồi tháng 4.

Trong khi kêu gọi cải cách WTO, chính quyền Trump đã ngăn chặn việc bổ nhiệm thành viên mới vào hội đồng phúc thẩm của Cơ quan Giải quyết Tranh chấp WTO, khiến tổ chức có thể phải ngừng hoạt động vào cuối năm nay.

Lekima, cơn bão thứ 9 và cũng là siêu bão mạnh nhất trong năm nay đổ bộ vào miền Đông Trung Quốc cuối tuần qua, đã ảnh hưởng tới gần 13 triệu người cũng như gây thiệt hại nặng nề về vật chất tại 9 tỉnh-thành ở nước này.

Theo thống kê được Bộ Tình trạng Khẩn cấp Trung Quốc công bố, tính tới 4 giờ chiều qua (13/8), siêu bão Lekima đã khiến khoảng 2 triệu người tại các vùng bị ảnh hưởng, trong đó có thành phố Thượng Hải, phải sơ tán.

Đã có ít nhất 48 người thiệt mạng và 21 người mất tích do bão tại các tỉnh Chiết Giang, Sơn Đông và An Huy. Trong đó, Chiết Giang là tỉnh chịu thiệt hại nặng nề nhất.

Sau 2 lần đổ bộ, bão Lekima cũng đã phá hủy và làm hư hại gần 140 nghìn ngôi nhà, nhấn chìm gần 1 triệu hécta hoa màu. Hơn 30 nghìn lính cứu hỏa đã được huy động để tham gia các chiến dịch cứu hộ.

Hiện bão Lekima đã suy yếu thành áp thấp nhiệt đới và di chuyển theo hướng Đông Bắc với cường độ giảm dần. Tuy nhiên, nhà chức trách Trung Quốc dự báo mực nước tại một số con sông ở các tỉnh phía Bắc và Đông Bắc sẽ dâng cao và lũ lụt có thể xảy ra tại những khu vực mưa lớn./.

BT
Thăm dò khán giả