Thứ năm, ngày 24/06/2021 - 02:20 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 10:14, Thứ 4, 22/07/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Tổng thống Donald Trump chi mạnh tay cho chiến dịch tranh cử

(ANTV) - Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày càng chi mạnh tay cho các hoạt động tranh cử trong bối cảnh còn khoảng 100 ngày nữa là tới ngày bầu cử quyết định thành bại trong nỗ lực tái tranh cử của ông. Theo thống kê của Ủy ban Bầu cử liên bang, tính đến cuối tháng 6, tổng số tiền mà Tổng thống Trump đã chi cho các hoạt động quảng bá và vận động tranh cử là 113 triệu USD.

Theo một báo cáo công bố ngày 20/7, ông chủ Nhà Trắng đã chi 50,3 triệu USD cho các cuộc vận động tranh cử trong tháng 6 vừa qua, gấp đôi so với số tiền mà ông đã bỏ ra vào tháng trước cho các hoạt động tương tự. Thống kê của Ủy ban Bầu cử liên bang cho thấy tính đến cuối tháng trước, tổng số tiền mà Tổng thống Trump đã bỏ ra cho các hoạt động quảng bá và vận động tranh cử là 113 triệu USD.

Trong khi đó, 37 triệu USD là số tiền mà đối thủ của ông Trump là cựu Phó Tổng thống Mỹ Joe Biden đã bỏ ra để phục vụ cho các cuộc vận động tranh cử trong tháng 6 và tính đến cuối tháng này, ứng cử viên Tổng thống của đảng Dân chủ này đã chi tổng cộng 108,9 triệu USD. Dù có lợi thế về tài chính, nhưng Tổng thống Trump vẫn tạm thời đứng sau ông Biden trong các cuộc thăm dò ý kiến do người dân Mỹ không đồng tình với cách ứng phó với dịch COVID-19 của chính quyền.

Hàn Quốc: Thúc đẩy kế hoạch di dời thủ đô hành chính Seoul tới Sejong

Đại điện đảng cầm quyền Dân chủ đồng hành tại Quốc hội Hàn Quốc mới đây đã đề xuất thành lập "Ủy ban đặc biệt về xây dựng thủ đô hành chính mới" để chính thức thảo luận vấn đề di dời thủ đô hành chính tới Sejong vì sự phát triển cân bằng quốc gia, giải tỏa tình trạng mật độ dân số quá đông ở Seoul và vùng phụ cận.

Trong bài phát biểu trước Quốc hội ngày 20/7, ông Kim Tae-nyeon đã nhắc lại vấn đề di dời thủ đô hành chính Seoul về thành phố Sejong. Ông khẳng định phải di dời toàn bộ Quốc hội, Phủ Tổng thống và các ban ngành chính phủ mới có thể giải tỏa tình trạng mật độ dân số quá đông ở Seoul và vùng phụ cận, cũng như vấn đề giá bất động sản quá cao tại đây.

Trong khi đó, Chủ tịch Ủy ban đối sách khẩn cấp đảng đối lập Hợp nhất Tương lai Kim Jong-in chỉ ra rằng vấn đề di dời thủ đô hành chính đã từng bị Tòa án Hiến pháp phán quyết là vi phạm Hiến pháp, do đó không nên đặt lại vấn đề này.

 

Trong 24 giờ qua, bang New South Wales của Australia ghi nhận 13 ca Covid-19 mới. Ngoài 1 ca bệnh từ nước ngoài trở về, các trường hợp còn lại đều là liên quan đến các điểm nóng cũ và một số điểm nóng Covid-19 mới. Trong khi đó, người dân ngày càng chủ quan, không giữ khoảng cách an toàn 1,5m với người khác như quy định.

Trước thực tế này, truyền thông Australia đang dự đoán, nếu việc lây nhiễm Covdi-19 tại thành phố đông dân nhất của Australia là Sydney không giảm trong những ngày tới thì không loại trừ khả năng Sydney sẽ phải phong tỏa lần hai. Trong khi đó, chính quyền bang New South Wales vẫn đang thúc đẩy việc xét nghiệm và truy soát những người có khả năng lây nhiễm trong lúc kêu gọi người dân hạn chế ra ngoài đường và tránh tụ tập đông người.

Anh cáo buộc Nga can thiệp bầu cử và trưng cầu dân ý về Brexit

Ngày 21/7, Ủy ban An ninh và Tình báo thuộc Hạ viện Anh đã cho công bố báo cáo, trong đó nổi bật là cáo buộc Nga tìm cách can thiệp vào chính trị Anh.

Báo cáo dài 50 trang, đề cập đến các hoạt động can thiệp của Nga về tấn công mạng, chiến dịch truyền thông sai sự thật, gây ảnh hưởng thông qua các tỉ phú người gốc Nga sinh sống, hoặc có dự án đầu tư tại Anh. Hai điểm nhấn nổi bật nhất là cáo buộc Nga can thiệp trưng cầu dân ý Brexit năm 2016 và bầu cử 2017 tại Anh.

Trước cáo buộc này, chính quyền Thủ tướng Anh Boris Johnson cho biết cáo buộc trên là không có bằng chứng, trong khi Moskva tuyên bố không bao giờ can thiệp vào các tiến trình bầu cử, hay trưng cầu dân ý, ở bất cứ một nước nào và sẽ không khoan dung trước các âm mưu can thiệp này.

 

 

Thăm dò khán giả