Thứ tư, ngày 23/06/2021 - 01:23 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 22:29, Thứ 7, 16/09/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Tổng thống Donald Trump cảnh báo Triều Tiên về vũ khí tối tân

(ANTV) - Đứng trước máy bay oanh tạc B-2 và một lá quốc kỳ khổng lồ của ​Mỹ, Tổng thống Donald Trump đã chỉ trích gay gắt Triều Tiên, đồng thời cảnh báo rằng vũ khí tối tân của Mỹ có thể làm "sụp đổ" tâm trí kẻ thù. Lời phát biểu của Tổng thống Donald Trump được đưa ra trong dịp ông đến thăm doanh trại của không quân Mỹ vào ngày 15/9.

Trong bài phát biểu trước hàng trăm nhân viên Không lực Mỹ sau khi đánh giá một số máy bay oanh tạc và máy bay phản lực tối tân nhất, ông Trump chỉ trích Bình Nhưỡng "một lần nữa thể hiện thái độ coi thường những người láng giềng của mình cũng như cộng đồng toàn thế giới."

Trích phát biểu của Tổng thống Mỹ: "Chúng ta sẽ bảo vệ nhân dân, quốc gia và nền văn minh của chúng ta khỏi những mối đe dọa, bao gồm cả Triều Tiên, quốc gia đã cho thấy sự coi thường đối với các quốc gia láng giềng và cộng đồng thế giới. Sau khi chứng kiến khả năng và những cam kết của các binh sĩ, tôi thấy vô cùng tự tin trước những phương án quét sạch các mối đe dọa một cách hiệu quả và áp đảo".

Trước đó, kết thúc cuộc họp khẩn về vụ thử tên lửa mới nhất của Triều Tiên, Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc gồm 15 nước thành viên đã ra tuyên bố chung kịch liệt lên án hành động mà họ cho là mang tính "kích động nghiêm trọng" này và đề nghị Bình Nhưỡng ngay lập tức ngừng những hành động như vậy.  

Nga kêu gọi Triều Tiên và các nước khác chấm dứt đe dọa lẫn nhau

Phát biểu trước báo giới ngày 15/9, Đại sứ Nga tại Liên hợp quốc ông Vassily Nebenzia nhấn mạnh Triều Tiên và các quốc gia khác cần phải chấm dứt những lời đe dọa lẫn nhau và can dự vào những cuộc đàm phán có ý nghĩa.

Ông Vassily Nebenzia cho biết Moskva sẽ thực thi các biện pháp trừng phạt được đưa ra trong nghị quyết mới đây nhất của Liên hợp quốc, song nhấn mạnh nghị quyết này còn bao gồm cả những bước đi chính trị mà Mỹ cùng các quốc gia khác cần phải xúc tiến.

Ông nói: "Đây không phải những gì chúng tôi muốn làm. Nhưng chúng tôi muốn cộng đồng quốc tế làm điều này. Thứ nhất, tất cả các mối đe dọa, các vụ thử tên lửa phải được dừng lại. Và chúng tôi sẽ tham gia vào các cuộc đàm phán. Thực tế, các nhà đàm phán Mỹ cũng cho rằng không có cách nào khác ngoài việc trở lại bàn đàm phán 6 bên".

Về vấn đề Iran, Đại sứ Nga cho biết tại phiên họp cấp cao của Đại hội đồng Liên hợp quốc vào tuần tới, Nga sẽ đưa ra thông điệp tới Mỹ rằng Washington cần phải tuân thủ thỏa thuận hạt nhân Iran.

Trước đó, Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc gồm 15 nước thành viên đã ra kịch liệt lên án hành động mà họ cho là mang tính "kích động nghiêm trọng" này và đề nghị Bình Nhưỡng ngay lập tức ngừng những hành động như vậy. Tuy nhiên, tuyên bố chung không đưa ra lời kêu gọi tăng cường trừng phạt Triều Tiên.

Tuyên bố nêu rõ Hội đồng Bảo an nhấn mạnh tầm quan trọng của việc Triều Tiên phải bắt đầu giải giáp hạt nhân bán đảo Triều Tiên.

BT
Thăm dò khán giả