Thứ năm, ngày 23/09/2021 - 04:08 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:39, Thứ 5, 20/06/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Tổng thống Donald Trump cam kết xây dựng nước Mỹ lớn mạnh hơn nữa

(ANTV) -Sáng 19/6, theo giờ Việt Nam, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã bắt đầu chiến dịch vận động tái tranh cử tổng thống 2020 tại một sân vận động ở TP Orlando, bang Florida.

 

Trước đó, Nhà Trắng đã yêu cầu Quốc hội Mỹ bổ sung khẩn cấp 4,5 tỷ USD để đối phó với cuộc khủng hoảng người di cư, tị nạn ở biên giới phía Nam. Yêu cầu trên bao gồm 3,3 tỷ USD hỗ trợ nhân đạo mà chính quyền Mỹ cho biết sẽ được sử dụng để gia tăng số lượng nơi trú ẩn và chăm sóc cho trẻ vị thành niên không có người đi kèm, bên cạnh việc xử lý số người nhập cư vẫn đang tiếp tục di chuyển tới biên giới phía Nam nước Mỹ.
 
Khoảng 1,1 tỷ USD còn lại sẽ được dành cho các hoạt động biên giới khác như mở rộng số trại giam và hỗ trợ thêm cho các hoạt động điều tra liên quan. Số tiền này cũng bao gồm 377 triệu USD bổ sung cho Lầu Năm Góc để thực hiện các nhiệm vụ hỗ trợ hậu cần và hoạt động tại các khu vực biên giới phía Nam. Trong khi đó, 178 triệu USD còn lại sẽ dành cho việc nâng cấp công nghệ và trả tiền cho cơ quan thực thi pháp luật.
 
Giải quyết vấn đề người di cư là một trong những mục tiêu hàng đầu của Tổng thống Donald Trump trong nhiệm kỳ đầu tiên của mình, và đó cũng là chủ đề chính được đề cập trong bài phát biểu bắt đầu chiến dịch vận động tái tranh cử  Tổng thống 2020 của ông. Sự kiện này vừa diễn ra vào tối qua (giờ địa phương, tức sáng nay 19/6 giờ Việt Nam).
 
Tổng thống Mỹ Donald Trump nói:“Chúng ta sẽ tiếp tục làm cho đất nước này lớn mạnh hơn trước đây. Đó là lý do tại sao tối nay, đứng trước các bạn, tôi chính thức khởi động chiến dịch tái tranh cử Tổng thống."
 
Sân vận động ở thành phố Orlando, bang Florida trở nên sôi động hơn sau tuyên bố của đương kim Tổng thống Mỹ Donald Trump. Đây được xem là phát súng khai mào cho một cuộc chạy đua quyết liệt cho nhiệm kỳ 4 năm sắp tới vào Nhà Trắng.
 
Tấn công phe Dân chủ, ca ngợi nền kinh tế nước Mỹ là "sự thèm khát của thế giới" là những chủ đề chính trong bài phát biểu mở màn chiến dịch tranh cử năm nay của nhà lãnh đạo Mỹ. Bên cạnh đó, ông tiếp tục đưa vấn đề di cư lên làm trọng tâm trong chính sách của mình.
 
Tổng thống Mỹ Donald  Trump nói:"Hãy thử tưởng tượng khi những đoàn dài người di cư tới biên giới mà không có rào chắn hay bức tường mà chúng ta dựng lên? Đất nước này sẽ trở nên hỗn độn như thế nào. Một bức tường biên giới sẽ là cánh tay đắc lực bảo vệ đất nước".
 
Ông Donald Trump lựa chọn bang Florida mở đầu chiến dịch vận động tái tranh cử, bởi đây từng được ví là Nhà Trắng mùa hè của Tổng thống Donald Trump khi ông dành nhiều kỳ nghỉ cũng như các cuộc tiếp xúc cấp cao ở đây. Thế nhưng hơn hết, Florida là bang tranh chấp có ý nghĩa quan trọng. Là nơi đương kim Tổng thống Mỹ từng giành chiến thắng sít sao trước bà Hillary Clinton, mở màn cho loạt kỳ tích tại những bang trọng điểm khác, trước khi đưa ông đến thắng lợi năm 2016.
 
Ở thời điểm này, cựu Phó Tổng thống Joe Biden được dự báo sẽ là đối thủ cạnh tranh lớn của Tổng thống Mỹ Donald Trump trong cuộc đua tới Nhà Trắng năm 2020.
 
Mỹ nhất trí thỏa thuận ngân sách giải quyết tình trạng khẩn cấp tại biên giới với Mexico
 

 

Dù chưa đạt được thỏa thuận với quốc hội về việc cấp kinh phí xây dựng bức tường biên giới với Mexico, tuy nhiên chính quyền của Tổng thống Mỹ Donald Trump vừa đạt được một bước tiến trong chính sách giải quyết những vấn đề tại biên giới phía Nam. Theo đó, các thành viên hàng đầu của Ủy ban Phân bổ Ngân sách Thượng viện Mỹ đã đạt được thỏa thuận cấp thêm ngân sách nhằm giải quyết tình trạng khẩn cấp ở khu vực biên giới giữa Mỹ và Mexico theo yêu cầu của Tổng thống  Donald Trump, sau nhiều tuần bế tắc. 
 
Thỏa thuận đạt được giữa Chủ tịch Ủy ban Phân bổ Ngân sách Thượng viện Richard Shelby và Thượng nghị sỹ Patrick Leahy, một thành viên cấp cao của đảng Dân chủ trong Ủy ban, sẽ cấp thêm hơn 4,5 tỉ USD cho gói tài chính chi cho khu vực biên giới phía Nam. 
 
Theo đó, gói ngân sách này dự kiến sẽ bao gồm tiền viện trợ nhân đạo cho khu vực biên giới, các khoản chi nhằm hỗ trợ Văn phòng Tái định cư Tị nạn của Bộ Y tế và Dịch vụ Nhân sinh (HHS). Theo cảnh báo của các Thượng nghị sĩ và quan chức chính phủ, nếu không được cấp thêm ngân sách, văn phòng này sẽ rơi vào tình trạng hết tiền vào đầu tháng tới.
 
Thỏa thuận này sẽ được đưa ra Ủy Ban  Phân bổ Ngân sách Thượng viện vào ngày hôm nay (19/6 giờ địa phương) và dự kiến sẽ được bỏ phiếu tại Thượng viện trước khi các nhà lập pháp Mỹ nghỉ lễ Quốc khánh vào tuần tới. Tuy nhiên, vẫn còn nhiều trở ngại để thỏa thuận này có thể được đệ trình lên Tổng thống Donald Trump bởi nó cần nhận được sự ủng hộ của các nghị sĩ đảng Dân chủ tại Hạ viện.

 

Thăm dò khán giả