Thứ sáu, ngày 22/10/2021 - 14:55 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:53, Thứ 7, 09/01/2021

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Tổng thống Donald Trump cam kết chuyển giao quyền lực, lên án biểu tình bạo lực

(ANTV) - Tổng thống Mỹ Donald Trump đã kêu gọi "chữa lành và hòa giải" sau vụ biểu tình bạo lực tại Đồi Capitol, đồng thời cam kết chuyển giao quyền lực suôn sẻ cho Tổng thống đắc cử Joe Biden.

Trong đoạn thông điệp video, ông Trump nêu rõ:  "Một chính quyền mới sẽ được tuyên thệ vào ngày 20/1 tới. Trọng tâm của tôi lúc này là đảm bảo một cuộc chuyển giao quyền lực suôn sẻ, có trật tự và không đứt quãng. Đây là thời khắc cần kêu gọi chữa lành và hòa giải."

Trước đó, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã lên án "bằng ngôn từ mạnh mẽ nhất có thể" về tình trạng bạo lực do những người ủng hộ gây ra tại Đồi Capitol.

Hiện những lời kêu gọi bãi nhiệm Tổng thống Trump đã được đưa ra sau khi những người ủng hộ ông xông vào tòa nhà Quốc hội nhằm ngăn chặn Quốc hội nước này chứng nhận Tổng thống đắc cử Mỹ Joe Biden giành chiến chiến thắng trong cuộc bầu cử tháng 11/2020.

Trong một diễn biến đáng chú ý khác, hàng loạt quan chức trong chính quyền Tổng thống Trump và giới chức an ninh đã nộp đơn từ chức sau cuộc bạo loạn xảy ra tại tòa nhà Quốc hội Mỹ. Danh sách này gồm Bộ trưởng Giao thông Mỹ Elaine Chao, Bộ trưởng Giáo dục Mỹ Betsy DeVos, Phó Cố vấn An ninh quốc gia Mỹ Matt Pottinger, Chánh văn phòng của đệ nhất phu nhân Stephanie Grisham, Đặc phái viên của Mỹ về Bắc Ireland Mick Mulvaney, Cảnh sát trưởng Quốc hội Mỹ Steven Sund,…..
 
Trước việc hàng loạt quan chức cấp cao và giới chức an ninh thông báo từ chức, các nghị sỹ Mỹ đã kêu gọi các nhân viên Nhà Trắng tiếp tục công việc của mình, không rời đi nhằm đảm bảo trật tự cho đến ngày chuyển giao quyền lực.
 
Hơn 88,5 triệu ca mắc Covid-19 trên toàn cầu
 

Thế giới hiện đã ghi nhận 88.5 triệu ca nhiễm virus SARS-CoV-2 gây bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19, trong đó có hơn 1.9 triệu ca tử vong. Mỹ tiếp tục chứng kiến một ngày có số ca nhiễm, ca tử vong và cả số người nhập viện vì bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19 cao nhất từ trước đến nay.    

Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Mỹ (CDC) ngày 7/1 thông báo, trong 24 giờ nước này ghi nhận thêm 299.904 ca nhiễm mới và 3.844 ca tử vong do COVID-19. Bên cạnh đó, Mỹ cũng thông báo số người phải nhập viện trong một ngày ở mức cao mới là hơn 132.400 ca. Liên quan đến biến thể của virus SARS-CoV-2 được phát hiện đầu tiên ở Anh, theo CDC, Mỹ đến nay đã phát hiện 52 ca nhiễm biến thể này.
 
Tại châu Âu, số ca tử vong do COVID-19 tại Anh tiếp tục gia tăng với con số kỷ lục mới trong ngày 7/1 là 52.168 ca mắc và 1.162 người tử vong. Trong khi đó, số liệu của Chính phủ Tây Ban Nha đưa ra ngày 7/1 cho thấy tổng số ca mắc bệnh COVID-19 tại nước này đã vượt quá 2 triệu ca do số ca nhiễm mới tăng vọt sau kỳ nghỉ lễ Giáng sinh vừa qua. Liên quan đến biến thể của virus SARS-CoV-2 được phát hiện đầu tiên tại Anh, đến nay Tây Ban Nha đã có khoảng 60 ca nhiễm biến thể này.
 
Giám đốc khu vực châu Âu của WHO cho biết thêm biến thể virus SARS-Cov-2, có khả năng lây lan nhanh hơn 70%, đã được phát hiện tại 22 quốc gia châu Âu. Chính vì vậy, các nhà lãnh đạo châu Âu một lần nữa phải “tăng cường” trong cuộc chiến chống COVID-19 tại "thời điểm bùng phát" này.

 

BT
Thăm dò khán giả