Thứ bảy, ngày 23/10/2021 - 06:13 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 13:50, Chủ Nhật, 17/01/2021

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Tổng thống đắc cử Mỹ Joe Biden đề cử một loạt nhân sự cấp cao Bộ Ngoại giao

(ANTV) - Sau một loạt những đề cử trong bộ máy an ninh quốc gia, chính quyền Tổng thống Mỹ đắc cử Joe Biden đã đưa ra một loạt nhân sự cấp cao cho Bộ Ngoại giao - cơ quan quan trọng hàng đầu trong chính sách đối ngoại của Mỹ.

 

Quan chức kỳ cựu về chính sách đối ngoại Mỹ, bà Wendy Sherman, một nhà đàm phán giữ vai trò chủ chốt trong việc đạt được thỏa thuận hạt nhân Iran năm 2015, trở thành nhân vật số 2 tại Bộ Ngoại giao, sau ông Antony Blinken đã được ông Biden đề cử làm Ngoại trưởng.

Ngoài ra, ông Biden cũng đề cử bà Victoria Nuland, một nhà ngoại giao chuyên nghiệp đã nghỉ hưu, người từng kinh qua nhiều vị trí đảm nhiệm vị trí Thứ trưởng Ngoại giao phụ trách các vấn đề chính trị - trên thực tế đứng vị trí thứ 3 trong hàng ngũ các quan chức ngoại giao Mỹ.

Bên cạnh đó, ông Biden cũng đề cử một trong các cố vấn chính sách đối ngoại lâu năm của mình, ông Brian McKeon làm Thứ trưởng Ngoại giao phụ trách Quản lý và Nguồn lực, và đề cử bà Bonnie Jenkins làm Thứ trưởng Ngoại giao phụ trách Kiểm soát Vũ khí và An ninh Quốc tế. Cùng với đó, ông Biden đã đề cử bà Uzra Zeya làm Thứ trưởng Ngoại giao phụ trách An ninh Dân sự, Dân chủ và Nhân quyền.

 

Tổng thống Mỹ Donald Trump mới đây đã chỉ thị cho chính phủ liên bang đưa ra các đề xuất nhằm giảm thiểu sự phụ thuộc vào hàng hóa và dịch vụ của Trung Quốc.

Cố vấn An ninh quốc gia Mỹ Robert O'Brien cho biết tổng thống D.Trump đã kêu gọi điều chỉnh các quy định và chính sách cũng như đưa ra các hành động cần thiết khác để giảm thiểu nguy cơ xảy ra "những hành động gián điệp kỹ thuật và con người nhằm vào chính phủ liên bang". Ông lưu ý các công ty Trung Quốc đang nhằm mục tiêu vào hệ thống thông tin của Chính phủ Mỹ để khai thác hồ sơ nhân sự, các kế hoạch quân sự cũng như những dữ liệu khác thông qua mạng Internet và các công cụ tương tự.

Cố vấn An ninh quốc gia Mỹ nhấn mạnh đây là lý do Mỹ phải đưa ra các hành động tương ứng nhằm bảo vệ lợi ích quốc gia. Mọi thứ liên quan đến các công ty Trung Quốc cung cấp các thiết bị cho mạng lưới của Mỹ đều có thể trở thành lỗ hổng bảo mật./.

BT
Thăm dò khán giả