Thứ sáu, ngày 20/05/2022 - 14:25 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 10:28, Thứ 7, 16/01/2021

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Tổng thống đắc cử Joe Biden công bố gói kích thích kinh tế 1.900 tỷ USD

(ANTV) - Trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 vẫn diễn biến phức tạp, Tổng thống đắc cử Mỹ Joe Biden vừa công bố gói cứu trợ Covid-19 trị giá 1.900 tỷ USD để hỗ trợ kinh tế cho người dân Mỹ và các doanh nghiệp. Gói cứu trợ này cũng nhằm giúp tài trợ cho một chương trình vaccine Covid-19 đầy tham vọng, với mục tiêu đạt được 100 triệu liều vào ngày cuối cùng trong 100 ngày đầu tiên ông Biden nắm quyền.

 

Kế hoạch nhiều tham vọng này được ông Joe Biden công bố trong bài phát biểu vào tối 14/01 (theo giờ địa phương), từ văn phòng của mình ở bang quê nhà Delaware, 6 ngày trước khi nhậm chức tổng thống thứ 46 của Mỹ.

Tổng thống đắc cử Mỹ Joe Biden cho biết: "Khoảng 18 triệu người Mỹ vẫn đang trông chờ vào bảo hiểm thất nghiệp. Khoảng 400.000 doanh nghiệp nhỏ đã phải đóng cửa. Chúng ta đang trong một cuộc khủng hoảng kinh tế và khủng hoảng y tế chưa từng có tiền lệ. Không thể chần chừ được nữa, chúng ta phải hành động ngay. Và hôm nay, tôi thông báo với các bạn về một kế hoạch giải cứu và phục hồi. Một kế hoạch sẽ khiến nước Mỹ tốt đẹp hơn, mạnh mẽ hơn và an toàn hơn.”

Kế hoạch của Tổng thống đắc cử Joe Biden bao gồm 415 tỷ USD nhằm giải quyết cuộc khủng hoảng y tế công cộng do đại dịch Covid-19 gây ra trong đó 50 tỷ USD dành cho xét nghiệm, 20 tỷ USD để xây dựng một chương trình tiêm chủng quốc gia và thành lập các trung tâm tiêm chủng cộng đồng trên cả nước. 1.000 tỷ USD được dùng để hỗ trợ trực tiếp các cá nhân và gia đình và mỗi người dân Mỹ sẽ được nhận tới 2.000 USD, trong khi đó các doanh nghiệp sẽ được hỗ trợ với tổng số tiền lên tới 440 tỷ USD.

Gói hỗ trợ mở rộng các chương trình trợ cấp thất nghiệp quan trọng, theo đó tăng khoản trợ cấp thất nghiệp liên bang từ 300 USD lên 400 USD mỗi tuần và kéo dài đến cuối tháng 9. Kế hoạch kinh tế này cũng sẽ dần nâng mức lương tối thiểu liên bang lên 15 USD/giờ.

 

Theo thông tin cập nhật của cơ quan giảm thiểu thiên tai Indonesia, số thương vong trong trận động đất có độ lớn 6,2 sáng sớm 15/1 tiếp tục tăng, hiện ít nhất 35 người đã thiệt mạng và hàng trăm người bị thương. Người dân tại khu vực động đất đã sơ tán đến nhưng nơi an toàn hơn sau khi nhiều tòa nhà bị hư hại. Lực lượng chức năng đang tích cực tìm kiếm các nạn nhân bị vùi lấp.

Tâm chấn động đất ở độ sâu 10km, cách thành phố Majene khoảng 6km. 4 người thiệt mạng và 637 người bị thương ở Majene, trong khi 3 người khác thiệt mạng và hàng chục người bị thương ở tỉnh Mamaju lân cận.

Hàng nghìn người đã phải rời bỏ nhà cửa để tìm nơi trú ẩn an toàn hơn sau khi động đất làm ít nhất 60 ngôi nhà bị hư hại. Văn phòng thống đốc Majene, hai khách sạn, một trung tâm mua sắm và một số tòa nhà bị hư hại rất nặng. Ít nhất một tuyến đường vào Mamuju đã bị cắt đứt vì cầu bị phá hỏng.

Vụ máy bay rơi tại Indonesia: Các nhà điều tra tải thành công dữ liệu từ hộp đen

Liên quan đến vụ rơi máy bay tại Indonesia. Các nhà điều tra của Ủy ban An toàn Giao thông Quốc gia Indonesia đã tải thành công dữ liệu từ hộp đen ghi lại hành trình chuyến bay của chiếc máy bay Boeing 737-500 thuộc hãng hãng không giá rẻ Sriwijaya bị rơi xuống vùng biển Java.

Ủy ban trên cho hay hộp đen ghi lại hành trình chuyến bay "có 330 thông số và tất cả đều trong tình trạng tốt". Những thông số này liên quan đến nhiều dữ liệu được thu lại từ nhiều hệ thống khác nhau của máy bay, trong đó có đường bay, tốc độ, động cơ máy và cánh của máy bay.

Trước đó, chiều 9/1, máy bay mang số hiệu SJ 182, thực hiện hành trình từ Jakarta tới thành phố Pontianak, thủ phủ của tỉnh West Kalimantan, đã gặp nạn sau khi cất cánh ít phút và rơi xuống vùng biển ngoài khơi thủ đô Jakarta. Toàn bộ 62 người trên máy bay, gồm 50 hành khách và 12 thành viên phi hành đoàn đã thiệt mạng. Lực lượng chức năng Indonesia cũng đang tích cực xác định danh tính của 62 nạn nhân để bàn giao cho gia đình họ.

BT
Thăm dò khán giả