Chủ nhật, ngày 20/06/2021 - 11:59 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 00:35, Chủ Nhật, 21/08/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Tổng thống Brazil khẳng định sẽ bảo vệ công lý

(ANTV) - Ngày 19/8, Tổng thống Brazil Dilma Rousseff, đang bị Quốc hội đình chỉ chức vụ, cho biết sẽ tự bào chữa trước phiên họp cuối cùng tại Thượng viện về việc chính thức bãi nhiệm bà vào ngày 25/8 tới, để bảo vệ công lý và nền dân chủ.

Dự kiến, phiên tòa chính trị xét xử bà Rousseff có thể kéo dài tới 5 ngày và ngày 29/8, nữ Tổng thống của Đảng Lao động (PT) này sẽ phát biểu tại Quốc hội. Đây cũng là lần đầu tiên bà tới dự phiên tòa xét xử mình, kể từ khi bị đình chỉ chức vụ hôm 12/5.

Bà Rousseff 1 lần nữa khẳng định mình vô tội, và không có bất kỳ hành vi vi phạm tài chính nào trong thời gian cầm quyền, như các cáo buộc được đưa ra nhằm phế truất bà. Bà cho biết, trong trường hợp các nghĩ sĩ bỏ phiếu không đồng ý với việc phế truất Tổng thống, bà sẽ cho tiến hành trưng cầu ý dân về khả năng tiến hành tổng tuyển cử sớm, trước khi kết thúc nhiệm kỳ vào cuối năm 2018.

Trong phiên họp tới đây tại Thượng viện Brazil, nếu 54 nghị sĩ, tương đương 2/3 số ghế, bỏ phiếu đồng ý, bà Rousseff sẽ chính thức bị bãi nhiệm, và chính phủ của Tổng thống lâm thời Michel Temer sẽ cầm quyền tới hết năm 2018.

Bầu cử Mỹ: Chủ tịch ban vận động tranh cử của ông Donald Trump từ chức

Ông Paul Manafort, chủ tịch ban vận động tranh cử của ứng cử viên Tổng thống Mỹ của Đảng Cộng hòa Donald Trump, vừa từ chức sau những cáo buộc liên quan đến cuộc điều tra tham nhũng ở Ukraine.

Như vậy, chỉ chưa đầy 3 tháng trước ngày bầu cử tổng thống Mỹ, cán cân quyền lực trong chiến dịch tranh cử của ông Trump đã có những thay đổi đáng kể.

Hồi đầu tuần ông Trump đã bổ nhiệm chủ tịch báo Breibart News Steve Bannon làm giám đốc và Kellyanne Conway làm quản lý chiến dịch tranh cử. Giới quan sát nhận định đây là động thái của ông Trump nhằm loại bỏ ông Manafort.

Ông Manafort được bổ nhiệm làm chủ tịch chiến dịch tranh cử của ông Trump hồi đầu năm để hỗ trợ tỷ phú New York tại hội nghị đảng Cộng hòa. Ông đã đưa rất nhiều người thân tín của mình vào bộ máy tranh cử của ông Trump.

Nhưng sau hàng loạt vụ scandal, tỷ lệ ủng hộ dành cho ông Trump sụt giảm. Đó có thể là lý do ông Trump muốn thay đội ngũ lãnh đạo chiến dịch tranh cử. Ngoài ra, những ngày gần đây báo chí Mỹ liên tục đưa tin về ảnh hưởng của ông Manafort tại Ukraine, gây ra nhiều tranh cãi.

BT
Thăm dò khán giả