Thứ ba, ngày 07/02/2023 - 02:38 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:42, Thứ 5, 23/07/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Tổng thống Brazil dương tính lần thứ 3 với virus SARS-CoV-2

(ANTV) - Văn phòng Tổng thống Brazil Jair Bolsonaro vừa thông báo ông đã lần thứ 3 có kết quả xét nghiệm dương tính với virus SARS-CoV-2. Như vậy, Tổng thống Bolsonaro sẽ phải tiếp tục bị cách ly mặc dù “ở trong tình trạng ổn định”.

 

Tổng thống Bolsonaro, 65 tuổi, hôm 6/7 vừa qua tuyên bố có kết quả xét nghiệm dương tính với virus SARS-CoV-2, sau khi xuất hiện triệu chứng sốt và suy nhược. Ông đã làm việc tại tư dinh kể từ thời điểm đó, và không tham gia các sự kiện công cộng. Ông tiếp tục có kết quả xét nghiệm dương tính lần 2 vào tuần trước, và lần 3 vào hôm 21/7. Hiện ông Bolsonaro tiếp tục ở trong tình trạng ổn định và đang được đội ngũ y tế của Phủ Tổng thống hỗ trợ.

Brazil hiện vẫn là ổ dịch COVID-19 lớn thứ 2 thế giới, với hơn 2,2 triệu người mắc bệnh, trong đó gần 83.000 người đã tử vong. Kể từ khi dịch bùng phát ở nước này, Tổng thống Bolsonaro đã bị chỉ trích gay gắt vì hạ thấp mức độ nghiêm trọng của dịch bệnh, mà ông coi là bệnh cúm thông thường.

 

Các nhà nghiên cứu Trung Quốc đang sử dụng trí tuệ nhân tạo (AI) để dự báo nguy cơ người mắc COVID-19 trở nặng. Với công nghệ này, các bác sĩ sẽ có thể lựa chọn các bệnh nhân để điều trị theo thứ tự nguy cấp. Đây là công trình chung do các nhà nghiên cứu của Viện Sức khỏe hô hấp Quảng Châu và Phòng thí nghiệm trí tuệ nhân tạo của Tencent tiến hành.

Sử dụng dữ liệu của 1.590 bệnh nhân tại 575 trung tâm y tế, các nhà nghiên cứu đã phát triển một mô hình chọn lọc dựa trên thuật toán học sâu giúp dự báo nguy cơ bệnh nhân COVID-19 diễn biến nặng trong 5, 10 và 30 ngày.

Các tác giả nghiên cứu đã sàng lọc 74 đặc điểm lâm sàng và xác định 10 yếu tố rủi ro chính mà có thể kết hợp để dự báo diễn biến bệnh. Trong đó, có những yếu tố gồm ảnh chụp X-quang bất thường, tuổi tác, tình trạng khó thở và một số bệnh nền.

Mô hình dự báo trên có ý nghĩa quan trọng bởi các bác sĩ cần xác định các bệnh nhân COVID-19 có nguy cơ trở nặng càng sớm càng tốt để kịp thời tiến hành các biện pháp can thiệp sớm.

 

Với mục tiêu tập trung nguồn lực phục hồi kinh tế sau đại dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19, lãnh đạo các nước thành viên Liên minh châu Âu (EU) có kế hoạch giảm mạnh ngân sách cho ngành y tế, dù khu vực này đối mặt với tình trạng thiếu dược phẩm lâu nay. Kế hoạch nằm trong khuôn khổ thỏa thuận ngân sách dài hạn được lãnh đạo 27 nước thành viên EU nhất trí tại hội nghị thượng đỉnh vừa qua.

Cụ thể, các lãnh đạo EU nhất trí giảm 80% ngân sách cho lĩnh vực y tế xuống còn 1,7 tỷ euro đến năm 2027 để ưu tiên cho mục tiêu cấp bách là phục hồi kinh tế châu lục. Quyết định này được đưa ra dù EU trong nhiều năm qua phải chật vật đối phó với tình trạng thiếu các loại dược phẩm quan trọng, trong đó có kháng sinh và vaccine.

Tình trạng này trở nên trầm trọng hơn do cuộc khủng hoảng COVID-19 làm gián đoạn các chuỗi cung ứng và những nước ngoài châu lục tạm dừng xuất khẩu thuốc để tập trung vào thị trường nội địa.

Trước đó, Ủy ban châu Âu đề xuất lập một ngân sách y tế chung trong giai đoạn 7 năm có trị giá 9,4 tỷ euro. EU từng đề ra các ưu đãi tài chính để các nhà sản xuất dược phẩm chuyển một số nhà máy từ châu Á sang châu Âu, nhưng giờ đây khả năng sẽ điều chỉnh lại kế hoạch này.

BT
Thăm dò khán giả