Thứ tư, ngày 28/09/2022 - 04:25 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 07:54, Thứ 3, 03/09/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Tổng thống Brazil điều chỉnh sắc lệnh cấm đốt nương rẫy

(ANTV) - Tổng thống Brazil Jair Bolsonaro đã công bố một số điều chỉnh trong sắc lệnh cấm đốt nương rẫy trên khắp nước này được ban hành từ ngày 29/8. Động thái trên diễn ra trong bối cảnh liên tiếp xảy ra các vụ cháy nghiêm trọng tại nhiều nơi trong rừng rậm, gây ảnh hưởng tới khu vực được coi là “lá phổi xanh của hành tinh”, cung cấp khoảng 20% lượng oxy cho Trái đất.

 

Theo sắc lệnh điều chỉnh, các hoạt động đốt nương rẫy để phát quang sẽ chỉ bị cấm tại các bang có phần lãnh thổ nằm trong lòng rừng nhiệt đới Amazon, hay còn gọi là khu vực Amazon Hợp pháp, gồm Acre, Amapa, Amazonas, Mato Grosso, Para, Rondonia Roraima, Tocantins, và Maranhao. Thời hạn của lệnh cấm vẫn được giữ nguyên, trong vòng 60 ngày.
 
Lệnh cấm này sẽ không có hiệu lực đối với các hoạt động nông nghiệp bên ngoài khu vực Legal Amazon; các hoạt động đốt nương rẫy phải được sự phê duyệt của cơ quan môi trường địa phương. Bên cạnh đó, các cơ quan có thẩm quyền sẽ không cấp phép đốt nương rẫy nếu xác minh hoạt động này gây nguy hại cho môi trường và cuộc sống của người dân.
 
Trước đó, Chính phủ Brazil đã công bố sắc lệnh cấm hoàn toàn việc đốt nương rẫy, cánh đồng trên cả nước vào mùa khô nhằm ngăn chặn nguy cơ xảy ra các vụ cháy rừng gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới môi trường và hệ sinh thái rừng nhiệt đới Amazon của nước này.
 
Nền kinh tế Hàn Quốc đối mặt với nguy cơ suy thoái do tỷ lệ sinh thấp
 

 

Không chỉ phải giải quyết căng thẳng thương mại với Nhật Bản trong thời gian qua, một thách thức lớn đang đặt ra cho nền kinh tế Hàn Quốc bởi tỷ suất sinh đã giảm tới mức kỷ lục. Hãng CNN dẫn nguồn tin Chính phủ Hàn Quốc cho biết tổng tỷ suất sinh của quốc gia Đông Á này trong năm 2018 đã giảm xuống mức thấp nhất kể từ năm 1970.
 
Tổng tỷ suất sinh được tính dựa trên số con trung bình mà mỗi phụ sẽ sinh trong đời. Năm 2018 con số này đã giảm xuống 0,98, tức là chưa đầy 1 con trên 1 phụ nữ, trong khi số liệu này vào năm 2017 là 1,05.
 
Đây không phải là điều quá bất ngờ đối với Hàn Quốc bởi cuộc khủng hoảng nhân khẩu học đã nhen nhóm xuất hiện trong một thời gian dài.
 
Nhiều người Hàn Quốc trẻ tuổi cho rằng họ không có thời gian, tiền bạc hoặc không có nhu cầu muốn hẹn hò. Họ đang phải đối mặt với tỷ lệ thất nghiệp gia tăng trong một thị trường việc làm cạnh tranh cao.
 
Với mục tiêu tăng tỉ lệ sinh, Chính phủ Hàn Quốc đã giảm số giờ làm việc tối đa từ 68 giờ xuống còn 52 giờ/tuần vào năm ngoái.
 
Một số lớp học đại học và các nhà giáo dục đang cố gắng dạy sinh viên về kỹ năng hẹn hò, tình yêu và tình dục trong nỗ lực đảo ngược văn hóa chống lại hẹn hò - thậm chí tạo điều kiện cho sinh viên đi hẹn hò.
Thăm dò khán giả