Thứ tư, ngày 28/09/2022 - 16:23 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:38, Thứ 3, 30/05/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Tổng thống Bolivia: Tất cả người dân đều được hưởng lương hưu

(ANTV) - Phát biểu tại một buổi lễ công bố việc ban hành luật tăng mức lương hưu tại thủ đô La Paz, Tổng thống Bolivia Evo Morales cho biết báo cáo của Liên hợp quốc đánh giá Bolivia cùng với Thụy Điển, Đan Mạch và Vương quốc Anh là những quốc gia trên thế giới hiện nay đảm bảo 100% người dân được hưởng lương hưu.

Theo chính sách mới này, những người nghỉ hưu từ 60 tuổi trở lên sẽ được nhận khoản trợ cấp suốt đời tương đương 560 USD mỗi năm, và Bộ Kinh tế và Tài chính công Bolivia cho biết gần một triệu người nghỉ hưu ở quốc gia Nam Mỹ này sẽ nhận được khoản trợ cấp trên ngay trong năm nay.

Bolivia đã triển khai chương trình trợ cấp lương hưu từ cuối năm 2007, nhằm mục đích giảm tỷ lệ nghèo cùng cực ở người già. Chính sách nói trên cùng với các biện pháp khác đã giúp giảm tỷ lệ nghèo cùng cực của quốc gia này từ 38% xuống chỉ còn 17% trong năm 2016.

Báo cáo của Ngân hàng Phát triển liên Mỹ cho biết từ năm 2013, Bolivia đã đảm bảo 97% dân số nước này được hưởng chế độ lương hưu. Tỷ lệ này còn cao hơn cả Argentina, Brazil và Chile, những quốc gia có GDP cao và hơn nhiều so với tỷ lệ trung bình 62,5% của khu vực Mỹ Latinh.

New Zealand tham gia cuộc đua vào vũ trụ

New Zealand chính thức trở thành quốc gia thứ 11 trên thế giới tham gia vào cuộc chạy đua lên không gian sau khi Công ty Rocket Lab của nước này phóng thử thành công tên lửa đẩy Electron. Đồng thời, sự kiện này cũng đánh dấu lần đầu tiên trên thế giới một tên lửa quỹ đạo được phóng từ một bãi phóng tư nhân.

Tên lửa đẩy Electron, khoác trên thân một chiếc lá dương xỉ bạc của New Zealand và một lá cờ Mỹ, đã được phóng lên từ căn cứ Mahia Peninsula ở vịnh Hawke và đi vào không gian trong vòng 3 phút. Trước đó, vụ phóng đầu tiên của Electron bị trì hoãn 3 ngày do điều kiện thời tiết xấu.

Tên lửa Electron cao 17m, được làm từ hợp chất carbon-composite, khối lượng nhỏ và lực đẩy mạnh. Đây cũng là tên lửa đầu tiên được áp dụng phương pháp in 3D để sản xuất tất cả các bộ phận chính của loại động cơ tên lửa. Chính điều này làm cho trọng lượng của tên lửa nhẹ hơn và chi phí sản xuất thấp hơn.

Tên lửa này sẽ có khả năng đưa các sản phẩm như vệ tinh lên quỹ đạo thấp trong không gian. Các vệ tinh được đưa lên sẽ được sử dụng để giám sát môi trường, hỗ trợ tìm kiếm, cứu hộ và cung cấp internet rẻ hơn.

Singapore sẽ xây dựng mạng lưới đường riêng cho xe đạp

Theo tờ “Thời báo Eo biển” của Singapore ngày 29/5, quốc đảo Sư tử đang lên kế hoạch  xây dựng mạng lưới đường dành riêng cho xe đạp. Điểm đặc biệt của mạng lưới này là kết nối các khu nhà ở ở 4 hướng Đông , Tây, Nam Bắc đi vào trung tâm thành phố.

Cơ quan giao thông đường bộ Singapore (LTA) và Cơ quan tái phát triển đô thị nước này đã lên kế hoạch xây dựng một mạng lưới đường toàn diện dành cho xe đạp, có thể kết nối các khu nhà ở từ 4 hướng Đông, Tây, Nam Bắc đi vào trung tâm thành phố. Trong vài tháng tới, LTA sẽ gọi thầu các công ty thiết kế và xây dựng mạng lưới xe đạp khu vực trung tâm. Tuy nhiên, thời gian cụ thể để hoàn tất dự án chưa được tiết lộ.

Nhà tư vấn cấp cao về giao thông đường bộ tại Đại học Kỹ thuật Nanyang của Singapore cho rằng, nếu mạng lưới đường dành riêng cho xe đạp đi vào hoạt động thì nhiều người dân sẽ đi xe đạp hơn vì họ cảm thấy an toàn hơn.

BT
Thăm dò khán giả