Thứ sáu, ngày 27/01/2023 - 18:52 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 16:13, Thứ 4, 31/03/2021

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Tổng thống Biden đưa ra sáng kiến chống bạo lực với người gốc Á

(ANTV) - Những ngày qua, nước Mỹ vẫn sục sôi với làn sóng biểu tình, tuần hành phản đối các vụ xả súng ở thành phố Atlanta, bang Georgia, khiến 8 người thiệt mạng, trong đó 6 người là phụ nữ gốc Á, cũng như 1 loạt các vụ tấn công nhằm vào người Mỹ gốc Á ở các thành phố lớn trên cả nước. Tổng thống Mỹ Joe Biden ngày 30/3 thông báo chính quyền của ông sẽ có những hành động mới nhằm chống lại tình trạng này.

Theo thông tin từ Nhà Trắng, Tổng thống Biden đã thiết lập 1 sáng kiến liên ngành tại Bộ Tư pháp, nhằm giải quyết bạo lực chống lại người châu Á và 1 ủy ban đặc nhiệm về công lý liên quan tới dịch COVID-19, giải quyết và chấm dứt nạn bài ngoại chống lại người Mỹ gốc Á.

Bộ Y tế và Dịch vụ nhân sinh Mỹ sẽ trích 49,5 triệu USD từ Kế hoạch Giải cứu nước Mỹ để chi cho 1 chương trình tài trợ mới cho người Mỹ gốc Á và người dân đảo Thái Bình Dương - những người sống sót sau các vụ tấn công tình dục và bạo lực trong nước.

Trong khi đó, Quỹ Tài trợ quốc gia nhân văn sẽ ra mắt 1 thư viện ảo gồm các dự án do liên bang tài trợ, nhằm tìm hiểu và tôn vinh những đóng góp của người Mỹ gốc Á cho Mỹ. Gói này cũng bao gồm việc tài trợ cho các nghiên cứu quan trọng nhằm ngăn chặn và giải quyết tình trạng thiên vị và bài ngoại đối với các cộng đồng người Mỹ gốc Á.

Nhật Bản đình chỉ viện trợ ODA cho Myanmar

Nhật Bản đã đình chỉ cung cấp viện trợ mới cho Myanmar sau khi quân đội quốc gia Đông Nam Á này bắt giữ các lãnh đạo chính phủ, các thủ hiến vùng, bang và các thành viên cấp cao của đảng Liên đoàn quốc gia vì dân chủ (NLD) hồi tháng Hai vừa qua, dẫn tới cuộc khủng hoảng chính trị tại nước này.

Ngoại trưởng Nhật Bản Motegi Toshimitsu cho hay Nhật Bản là nhà cung cấp hỗ trợ kinh tế lớn nhất cho Myanmar và nước này sẽ không lên kế hoạch cho bất kỳ dự án mới nào. Ông lý giải việc ngừng Hỗ trợ phát triển chính thức (ODA) sẽ gây sức ép với Quân đội Myanmar nhiều hơn so với các biện pháp trừng phạt.

Theo Bộ Ngoại giao Nhật Bản, nước này đã viện trợ gần 190 tỷ yen (tương đương 1,7 tỷ USD) cho Myanmar trong năm tài khóa 2019, trở thành nhà đóng góp hỗ trợ lớn nhất cho quốc gia Đông Nam Á này trong khi Trung Quốc không công bố dữ liệu liên quan đến các khoản hỗ trợ cho Myanmar. Chính phủ Myanmar cho biết có khoảng 450 công ty Nhật Bản, chủ yếu trong lĩnh vực chế tạo, đang hoạt động tại nước này và Nhật Bản là nước đầu tư lớn thứ 5 tại đây./.

 

BT
Thăm dò khán giả