Chủ nhật, ngày 14/08/2022 - 14:08 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:50, Thứ 2, 28/09/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Tổng thống Belarus phản ứng trước lời kêu gọi từ chức của Pháp

(ANTV) - Liên quan đến cuộc khủng hoảng hiện nay tại Belarus. Tổng thống Belarus Alexander Lukashenko đã đưa ra phản ứng gay gắt với Tổng thống Pháp Emmanuel Macron, khi người đồng cấp Pháp đưa ra lời kêu gọi ông Lukashenko từ chức.

 

Ông Lukasheno cho rằng người đồng cấp Pháp quá quan tâm đến các cuộc bầu cử ở Belarus. Thậm chí ông  Lukashenko gọi tổng thống Pháp là một chính trị gia non nớt.
 
Tổng thống Belarus Alexander Lukashenko: "Với tư cách tổng thống một nước, theo các nguyên tắc của chính ngài Macron, tôi muốn nói rằng Tổng thống Pháp, theo logic của ông ta, lẽ ra phải từ chức 2 năm trước, khi những người ‘Áo vàng’ bắt đầu xuất hiện trên đường phố Paris".
 
Trong một diễn biến liên quan,  ngày 27/9,  Bộ Nội vụ Belarus cho biết, gần 200 người đã bị bắt giữ trong các cuộc biểu tình của phe đối lập trên toàn Belarus. Các cuộc biểu tình của phe đối lập vào cuối tuần đã diễn ra thường xuyên trên toàn Belarus sau cuộc bầu cử tổng thống gây tranh cãi hôm 9/8.
 
Các cuộc biểu tình phản đối đã diễn ra tháng thứ 2 liên tiếp trên toàn Belarus, cả ngày thường và cuối tuần. Đồng thời, những người ủng hộ ông Lukashenko cũng tổ chức các sự kiện để ủng hộ ông.

 

Chính phủ Ả rập xê út - Nước chủ tịch Nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới G-20 cho biết, Hội nghị thượng đỉnh sắp tới của G-20 sẽ diễn ra theo hình thức trực tuyến từ ngày 21 - 22/11 và do Quốc vương Salman bin Abdulaziz Al Saud chủ trì.

 Thông báo khẳng định Ả rập xê út, trên cương vị chủ tịch G-20 năm nay, sẽ tiếp nối thành công của hội nghị thượng đỉnh G-20 được tổ chức theo hình thức trực tuyến hồi tháng 3 và dựa trên kết quả của hơn 100 hội nghị trực tuyến cấp chuyên viên và bộ trưởng.

Cũng theo thông báo, với chủ đề Hiện thực hóa cơ hội của thế kỉ 21 cho tất cả mọi người, nội dung nghị sự của hội nghị thượng đỉnh sắp tới sẽ tập trung vào việc bảo vệ người dân và hồi phục tăng trưởng để giải quyết những khó khăn do đại dịch COVID-19 gây ra cũng như đặt nền tảng cho một tương lai tốt đẹp hơn.

 

Sáng nay 28/9 (theo giờ Việt Nam), thẩm phán Mỹ tại Washington Carl Nichols đã tạm thời chặn lệnh cấm của chính quyền Mỹ liên quan tới ứng dụng chia sẻ video ngắn TikTok của Trung Quốc, ngay trước thời điểm lệnh cấm trên có hiệu lực vào 23h59 phút ngày hôm qua (giờ Mỹ). Theo lệnh cấm, Apple và Google sẽ phải gỡ bỏ ứng dụng trên khỏi kho trực tuyến tại Mỹ.

Theo phán quyết mới nhất, thẩm phán Nichols đã cho phép ứng dụng TikTok có mặt trên các cửa hàng ứng dụng tại Mỹ, song từ chối ra lệnh chặn biện pháp hạn chế của Bộ Thương mại Mỹ dự kiến có hiệu lực vào ngày 12/11 tới, mà TikTok lo ngại rằng sẽ khiến ứng dụng này không thể sử dụng tại Mỹ.

Trước đó, công ty mẹ của TikTok là ByteDance ở Trung Quốc đã đệ đơn xin tạm dừng lệnh cấm trên, được ban hành theo sắc lệnh của Tổng thống Trump vào tháng trước nhắm mục tiêu vào nền tảng video của ByteDance, cũng như ứng dụng nhắn tin WeChat.

Lệnh cấm đã bị Bộ Thương mại Mỹ trì hoãn một tuần sau khi các bên nhất trí hướng tới một thỏa thuận tái cơ cấu theo yêu cầu của ông Trump, khi trước đó Tổng thống Mỹ quan ngại rằng ứng dụng Tik Tok sẽ gây ra những lo ngại về an ninh quốc gia Mỹ./.

BT
Thăm dò khán giả