Thứ bảy, ngày 04/02/2023 - 14:03 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:08, Thứ 3, 14/07/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Tổng thống Ba Lan tái đắc cử

(ANTV) - Tổng thống đương nhiệm của Ba Lan - ông Andrzej Duda, đã giành chiến thắng trong cuộc bầu cử tổng thống nhiệm kỳ mới ở nước này, với tỉ lệ phiếu bầu sít sao 51,2%.

 

Như vậy, ông Andrzej Duda đã chiến thắng trong cả hai vòng bầu cử. Việc Tổng thống Duda tái đắc cử có thể giúp ông sử dụng quyền phủ quyết và thông qua các cải cách tư pháp mang tính cực hữu, gây tranh cãi ở trong nước. Đảng Luật pháp và Công lý (PiS) cầm quyền cũng có thể tiếp tục tăng cường tổ chức bộ máy nhà nước hiện nay.

Thắng lợi của ông Duda cũng báo hiệu cho kế hoạch của Ba Lan xây dựng một liên minh mạnh mẽ hơn với Mỹ. Mặc dù vậy, giới quan sát lo ngại kết quả bầu cử sít sao này có thể dẫn tới kiện tụng và biểu tình.

Anh hối thúc doanh nghiệp, người dân chuẩn bị cho giai đoạn hậu Brexit

 

Vương quốc Anh đang hối thúc giới doanh nghiệp và người dân nước này chuẩn bị cho giai đoạn sau khi nước này rời Liên minh châu Âu (EU), hay còn gọi là Brexit, bằng một chiến dịch truyền thông có tên “Sự khởi đầu mới của nước Anh: Chúng ta hãy tiến lên.”

Chiến dịch thông tin trên được khởi động từ ngày 13/7 bằng các quảng cáo trên kênh truyền hình, phát thanh và mạng Internet, kêu gọi doanh nghiệp nước này nắm bắt những cơ hội mới sau khi Anh rời khỏi EU.

Chiến dịch này diễn ra trong bối cảnh trước đó, một cuộc khảo sát của tổ chức vận động hành lang Institute of Directors (IoD) cho hay chỉ 25% số doanh nghiệp của Anh có sự chuẩn bị đầy đủ cho giai đoạn hậu Brexit. Phần lớn lãnh đạo các doanh nghiệp Anh vẫn cho rằng không thể thực hiện công tác chuẩn bị kịp thời cho Brexit. Trong số đó có một số ý kiến tỏ ra quan ngại về ảnh hưởng của dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 và cho rằng cần có thông tin chi tiết về những thay đổi diễn ra hậu Brexit.

Hạ viện Malaysia căng thẳng ngay ngày đầu họp lại

 

Ngày 13/7 là ngày đầu tiên Hạ viện Malaysia khóa 14 tiến hành phiên họp thứ 3 trong năm. Các nghị sĩ nước này đã tranh cãi kịch liệt trước đề xuất bỏ phiếu thay thế Chủ tịch Hạ viện do tân Thủ tướng Muhyiddin Yassin đệ trình và chất vấn thủ tướng về một số vấn đề khác.

Cụ thể trước đó, tân thủ tướng Muhyiddin đã tiến hành bỏ phiếu thông qua việc cách chức Chủ tịch Hạ viện nước này, nhân vật được chính quyền tiền nhiệm bổ nhiệm.

Thêm vào đó, nhiều nghị sĩ đã lên tiếng chất vấn tân Thủ tướng Muhyiddin trước việc chính phủ đưa ra một số gói kích thích kinh tế trị giá hàng chục tỷ USD mà không thông qua thảo luận tại Hạ viện. Trả lời các nghị sĩ, Thủ tướng Muhyiddin cho biết, để đối phó với dịch bệnh COVID-19, chính phủ cần có các biện pháp nhanh chóng, nếu chờ được Hạ viện thông qua sẽ không theo kịp tình hình. Chính phủ hành động như vậy là vì lợi ích của người dân và đất nước.

Kỳ họp quốc hội lần này sẽ kéo dài từ ngày 13/7 cho đến hết ngày 27/8 và có khoảng 30 nội dung sẽ được đưa ra thảo luận.

B.T
Thăm dò khán giả