Thứ bảy, ngày 24/07/2021 - 19:32 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 11:36, Thứ 4, 09/03/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Tổng thống Ai Cập khẳng định không can thiệp quân sự vào Libya

(ANTV) - Tổng thống Ai Cập Abdel Fattah al-Sisi, ngày 8/3, nhấn mạnh rằng quốc gia Bắc Phi này sẽ không can thiệp quân sự vào Libya vì đây là "một quốc gia có chủ quyền."

Bình luận của ông Sisi được đưa ra sau khi hàng chục chiến binh Hồi giáo ở thị trấn Ben Guerdane của Tunisia, gần biên giới Libya, tấn công các vị trí chủ chốt của quân đội và cảnh sát Libya, khiến ít nhất 55 người thiệt mạng.

Trong bài phỏng vấn kênh truyền hình Al Youm, ông al-Sisi khẳng định "lịch sử sẽ không quên lập trường của Ai Cập nếu chúng tôi quyết định can thiệp vào Libya. Libya là một nước có chủ quyền. Thậm chí bây giờ là lúc Libya đang suy yếu nhất, chúng tôi không can thiệp quân sự vì nhân dân Libya."

Tổng thống Ai Cập cũng cảnh báo rằng quân đội nước này có khả năng và hoàn toàn sẵn sàng chặn đứng tất cả các cuộc tấn công của những tay súng Hồi giáo cực đoan tại khu vực biên giới với Libya.

Chính quyền Ai Cập ủng hộ Tướng Khalifa Haftar, chỉ huy các lực lượng dân quân trung thành với chính phủ quốc tế công nhận ở vùng Đông Bắc Libya.

Cách đây hơn một năm, quân đội Ai Cập đã tiến hành các cuộc không kích chống lại các nhóm thánh chiến thuộc Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng ở Libya, để đáp trả việc IS hành quyết 21 công dân nước này. Ai Cập cho hay đã báo trước các hành động quân sự này với phía Libya./.

Fukushima vẫn đối mặt với nhiều vấn đề sau thảm họa động đất sóng thần

Người dân tỉnh Fukushima, miền Đông Bắc Nhật Bản, vẫn đang phải khắc phục vô số các vấn đề về môi trường, xã hội và kinh tế dù nửa thập kỷ đã trôi qua kể từ khi xảy ra trận động đất - sóng thần kinh hoàng ngày 11/3/2011 kéo theo sự cố hạt nhân tại nhà máy điện hạt nhân Fukushima số 1. Đây là sự cố hạt nhân tồi tệ nhất thế giới kể từ sau vụ Chernobyl năm 1986.

Theo các đánh giá mới nhất của Bộ Môi trường Nhật Bản, công tác xử lý ô nhiễm, trong đó có việc làm sạch chất nhiễm xạ, vẫn đang diễn ra tại 1/3 số thành phố bị ảnh hưởng trong thảm họa động đất sóng thần cách đây 5 năm. Một báo cáo của Đài NHK (Nhật Bản) cho thấy trong số 43 thành phố tại tỉnh Fukushima, chỉ có 14 thành phố hoàn toàn sạch ô nhiễm.
  
Theo con số thống kê mới nhất của Chính phủ Nhật Bản và của Cơ quan Tái thiết, hơn 3.400 người sống sót sau thảm họa động đất sóng thần năm 2011 đã qua đời vì những vấn đề sức khỏe liên quan đến thảm họa này, đa số ở tỉnh Fukushima.

Trong khi đó, nhiều người vẫn đang phải sống trong những ngôi nhà tạm hoặc phải đi ở nhờ nhà người thân. Dân số tại nhiều thành phố thuộc các tỉnh Fukushima, Miyagi và Iwate chứng kiến mức giảm tới hơn 20%.

Hiện tại việc khắc phục hậu quả tại nhà máy điện hạt nhân Fukushima số 1 vẫn chỉ ở những bước đầu và ước tính sẽ phải mất từ 30-40 năm để hoàn tất khối lượng công việc./.

 

BT
Thăm dò khán giả