Thứ bảy, ngày 04/02/2023 - 12:59 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 11:09, Thứ 2, 23/07/2018

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Tổng thống Ai Cập cảnh báo những âm mưu gây bất ổn

(ANTV) - Tổng thống Ai Cập Abdel Fattah El-Sisi, ngày 22/7, đã cảnh báo rằng, những âm mưu kích động bạo loạn và gây bất ổn ở Ai Cập thông qua việc lợi dụng sự bất mãn là mối đe dọa nguy hiểm nhất mà quốc gia Bắc Phi này phải đối mặt trong những năm gần đây.

 

Theo ông Sisi, mối đe dọa thực sự mà Ai Cập đang phải đối mặt là việc bị phá hoại từ bên trong, gồm các sức ép, tin đồn thất thiệt, những hành động khủng bố, sự thất vọng và bất mãn, đòi hỏi người dân cần hết sức cảnh giác.

Tổng thống Sisi cũng nhắc lại rằng những biện pháp “thắt lưng buộc bụng” như cắt trợ giá điện và nhiên liệu, áp dụng thuế giá trị gia tăng mà chính phủ đang thúc đẩy hiện nay là cần thiết nhằm vực dậy nền kinh tế, và không được phép đánh đồng việc “phá hoại đất nước và làm lan truyền hỗn loạn”./.

G20 kêu gọi đối thoại về căng thẳng thương mại

 

Ngày 22/7, sau 2 ngày họp tại thủ đô Buenos Aires của Argentina, các Bộ trưởng Tài chính và Thống đốc Ngân hàng Trung ương Nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi (G20) đã ra thông cáo chung, trong đó nhận định căng thẳng thương mại và địa chính trị gia tăng đang gây ra nguy cơ ngày càng lớn cho tăng trưởng toàn cầu, đồng thời kêu gọi các bên tăng cường đối thoại.

G20 nhất trí về sự cần thiết phải thực hiện cải cách cơ cầu để cải thiện khả năng mở rộng của các nền kinh tế, đồng thời khẳng định cam kết trong cuộc họp hồi tháng 3 nhằm tránh những tổn thất cạnh tranh có thể tác động bất lợi đến sự ổn định tài chính toàn cầu.

Hội nghị cũng cho rằng các nền kinh tế mới nổi đã được chuẩn bị tốt hơn để đối phó với những biến động từ bên ngoài, song vẫn phải đối mặt với những thách thức trước sự biến động mạnh của các thị trường và sự rút lui của dòng vốn.

Các bộ trưởng G20 khẳng định thương mại là động lực thúc đẩy tăng trưởng toàn cầu, cũng như nhấn mạnh tầm quan trọng của các thỏa thuận thương mại đa phương. Chính vì vậy, G20 kêu gọi phải tăng cường đối thoại và đưa ra những hành động nhằm giảm thiểu các mối đe dọa, tăng cường sự tin cậy.

Các nền kinh tế thành viên G20 đã thảo luận về sự thắt chặt các điều kiện tài chính quốc tế và những xung đột thương mại leo thang giữa Mỹ với Trung Quốc và Liên minh châu Âu (EU)./.

BT
Thăm dò khán giả