Thứ bảy, ngày 28/01/2023 - 07:03 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:50, Thứ 5, 09/12/2021

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Tokyo thúc đẩy kế hoạch công nhận quan hệ bạn đời đồng giới vào 2022

(ANTV) - Nhật Bản hiện là quốc gia duy nhất trong Nhóm các nước công nghiệp phát triển hàng đầu thế giới (G7) chưa công nhận hôn nhân đồng giới. Mới đây, Thống đốc Tokyo Yuriko Koike cho biết Tokyo có kế hoạch cho phép quan hệ bạn đời đồng giới vào tháng 4/2022, đánh dấu sự dịch chuyển quan trọng tại đô thị đông dân nhất Nhật Bản này.

Phát biểu với báo giới, Thống đốc Tokyo, Yuriko Koike cho biết: "Từ quan điểm cần thúc đẩy hiểu biết về sự đa dạng giới, cũng như giảm thiểu các vấn đề mà những bên liên quan phải đối mặt, chúng tôi sẽ đặt ra những nguyên tắc cơ bản cho việc ban hành bộ quy định về quan hệ bạn đời đồng giới trong năm tài khóa tiếp theo".
 
Thống đốc Tokyo không nêu chi tiết về đề xuất này mà theo đó sẽ công nhận mối quan hệ đồng giới song chưa trao cho họ tình trạng pháp lý đầy đủ. “Với việc nhiều khu vực nhỏ hơn đã tiến hành những bước đi tương tự trong những năm gần đây, động thái của Tokyo sẽ đồng nghĩa với việc một nửa dân số sống ở những khu vực có các quy định công nhận mối quan hệ bạn đời của họ”.
 
Theo các nhà hoạt động xã hội, khoảng 110 chính quyền địa phương ở Nhật Bản hiện đã công nhận quan hệ bạn đời đồng giới, cho phép các cặp đôi được hưởng các quyền lợi khi đến bệnh viện hoặc đăng ký nhà ở như các cặp vợ chồng đã kết hôn.
 
Năm 2015, khu Shibuya của Tokyo là nơi đầu tiên ở Nhật Bản bắt đầu ban hành giấy chứng nhận "quan hệ bạn đời" mang tính biểu tượng cho các cặp đôi đồng giới.
BT
Thăm dò khán giả