Thứ hai, ngày 03/10/2022 - 10:10 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 22:02, Chủ Nhật, 07/02/2021

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Tốc độ lây lan của virus SARS-CoV-2 trên toàn thế giới đang chậm lại

(ANTV) - Chuyên gia của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) Maria van Kerkhoven mới đây thông báo, theo ghi nhận của WHO, tốc độ lây lan của virus SARS-CoV-2 trên toàn thế giới có vẻ như đang chậm lại. Đây có thể xem là tín hiệu tốt lành trong cuộc chiến chống dịch bệnh trên toàn cầu.

Theo chuyên gia WHO, điều này đạt được chủ yếu thông qua việc sử dụng các biện pháp làm gián đoạn các chuỗi lây truyền của virus. Một "công cụ vô cùng mạnh mẽ" khác trong cuộc chiến chống lại đại dịch Covid-19, phải kể đến việc hàng loạt nước triển khai chiến dịch tiêm chủng trên diện rộng.

Song chuyên gia của WHO vẫn kêu gọi người dân các nước tiếp tục tuân thủ nghiêm ngặt các biện pháp phòng chống dịch bệnh. Bà Maria đồng thời hối thúc các nước sát sao hơn nữa trong việc thông báo tới người dân về các biện pháp cần thiết để phòng chống dịch, đẩy mạnh việc đào tạo đội ngũ nhân viên y tế cũng như tăng cường các chiến dịch tiêm chủng vốn đóng vai trò hết sức quan trọng.

 

Các nước Châu Âu nhận lô vaccine đầu tiên của AstraZeneca

Trong bối cảnh dịch Covid-19 vẫn diễn biến khó lường, vaccine hiện được xem là biện pháp hiệu quả để ngăn chặn dịch bệnh. Trong ngày 6/2, các nước Hungary và Thụy Điển thông báo đã nhận được lô vaccine phòng bệnh COVID-19 đầu tiên do hãng dược phẩm AstraZeneca và Đại học Oxford phối hợp bào chế, trong khi Brazil nhận được lô nguyên liệu đầu tiên để sản xuất vaccine này.

Lô hàng đầu tiên được chuyển đến Hungary bằng đường bộ sẽ đủ để tiêm phòng cho 20.000 người. Dự kiến, Hungary sẽ tiêm vaccine cho những người đang mắc bệnh mãn tính và những người dưới 60 tuổi. Chính phủ Hungary đã đặt hàng tổng cộng hơn 6,5 tiệu liều vaccine của AstraZeneca, đủ để tiêm phòng cho hơn 3,2 triệu người.

Trong khi đó, lô vaccine đầu tiên của hãng AstraZeneca đã đến Thụy Điển sáng 6/2, sớm hơn 2 ngày so với dự kiến. Tuy nhiên, nguồn tin không cho biết về số liều vaccine trong lô đầu tiên này, nước sản xuất và phương tiện vận chuyển vaccine.

Cùng ngày, lô hàng đầu tiên gồm 88 lít thành phần hoạt tính để sản xuất vaccine COVID-19 của AstraZeneca đã được vận chuyển từ Trung Quốc đến Brazil. Với nguồn cung này, trung tâm y sinh Fiocruz có thể bắt đầu sản xuất và cho ra đời 2,8 triệu liều vaccine. Vaccine của AstraZeneca hiện là trọng tâm trong chiến dịch tiêm chủng quốc gia của Brazil.

 

Thăm dò khán giả