Thứ sáu, ngày 27/01/2023 - 16:47 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 15:02, Thứ 3, 23/11/2021

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Toàn khối ASEAN có trên 400 ca tử vong mới do COVID-19

(ANTV) - Tính đến thời điểm hiện tại, toàn thế giới ghi nhận trên 258,3 triệu ca mắc COVID-19, trong đó có trên 5,1 triệu ca tử vong. Trong khi đó, trong ngày 22/11, các quốc gia thành viên ASEAN ghi nhận hơn 21.900 ca mắc COVID-19 và 477 ca tử vong. Tổng số người mắc bệnh tại ASEAN từ đầu dịch hiện xấp xỉ 13,8 triệu ca, trong đó trên 287.000 người tử vong.

Xét về tổng số ca mắc và tử vong, ổ dịch nghiệm trọng nhất Đông Nam Á vẫn là Indonesia do dịch bệnh đã kéo dài nhiều tháng ở mức nghiêm trọng. Tuy nhiên, trong vòng mấy ngày qua, điểm nóng này đang hạ nhiệt nhanh chóng, khi số ca mắc và tử vong đã giảm đáng kể. Indonesia đã qua đỉnh dịch và tình hình đang khả quan hơn rõ rệt.

Trong khi đó, Thái Lan vẫn là điểm dịch nóng ở Đông Nam Á, khi số ca lây nhiễm cộng đồng chưa có dấu hiệu thuyên giảm trong vài tuần gần đây, buộc nhà chức trách nước này phải ra quyết định siết chặt các biện pháp phòng dịch tại nhiều tỉnh. Chỉ tính riêng trong ngày hôm qua, Thái Lan ghi nhận thêm trên 6.000 ca bệnh mới và 49 người tử vong.

Chính phủ Campuchia đang nỗ lực mở cửa trở lại hoàn toàn các lĩnh vực xã hội trong bối cảnh tình hình dịch bệnh đã được kiểm soát. Campuchia hiện sẵn sàng đón du khách quốc tế đã tiêm vaccine đầy đủ phòng COVID-19.

Trong khi đó, chính phủ Lào ngày 22/11 yêu cầu các đơn vị kinh doanh trên cả nước khi có ca nhiễm nội bộ cần tạm thời đóng cửa để làm vệ sinh, khử khuẩn và thực hiện các biện pháp sàng lọc, tách nhóm nguy cơ theo quy định của Ủy ban chuyên trách. Đồng thời, Chính phủ Lào cũng yêu cầu các địa phương chuẩn bị đội ngũ y tế, tình nguyện viên, phương tiện và thiết bị, ngân sách cho việc tăng cường và mở rộng hoạt động tiêm chủng.

Trong bối cảnh số ca mắc mới COVID-19 không ngừng gia tăng, có nguy cơ đẩy các hoạt động kinh tế-xã hội của Đức vào tình trạng phong tỏa cục bộ, hệ thống y quá tải trầm trọng, Đức đã tính đến phương án áp đặt quy định tiêm chủng bắt buộc.

Sau Áo - quốc gia châu Âu đầu tiên có kế hoạch bổ sung quy định bắt buộc tiêm vaccine phòng COVID-19 từ ngày 1/2/2022, Đức cũng đang tính đến phương án này như một giải pháp để thúc đẩy tỷ lệ tiêm chủng còn thấp hiện nay và đẩy lùi COVID-19. Bộ trưởng Y tế Đức Jens Spahn đã đưa ra tuyên bố trong một sự kiện gần đây.

Quyết định này chưa thể đưa ra ngay lập tức, nhưng quan điểm tiêm chủng bắt buộc đang ngày càng nhận được nhiều sự ủng hộ từ cả các nhà khoa học và chính giới Đức.

Trước đó, ngày 18/11, tại hội nghị bàn về giải pháp đối phó với làn sóng dịch thứ tư, Thủ tướng Đức Angela Merkel và đại diện 16 tiểu bang đều nhất trí rằng việc tiêm chủng bắt buộc cho nhân viên y tế nên được thực hiện và kêu gọi chính phủ liên bang triển khai càng sớm càng tốt. Quan điểm tiêm vaccine bắt buộc cho người dân nói chung cũng đang nhận được sự đồng tình của chính quyền các cấp.

Tỷ lệ tiêm chủng tại Đức, dù đã có dấu hiệu tích cực hơn trong vài ngày qua, song tính đến ngày 21/11, mới chỉ có 68% (khoảng 56,5 triệu người) trong tổng dân số đã được tiêm chủng đầy đủ và 70,5% đã được tiêm ít nhất một mũi. Tại một số bang, tỷ lệ tiêm chủng thậm chí thấp hơn đáng kể, như bang Sachsen, tỷ lệ tiêm chủng chỉ ở mức 59,8%.

Theo số liệu thống kê mới nhất, tỷ lệ mắc COVID-19 trong 7 ngày qua tại Đức là 386,5/100.000, mức cao mới trong ngày thứ 15 liên tiếp.

Italia cho phép tiêm liều vaccine tăng cường phòng COVID-19 sau 5 tháng

Ngày 22/11 Bộ trưởng Y tế Italy Roberto Speranza tuyên bố, người dân Italy có thể tiêm liều vaccine tăng cường phòng COVID-19 sau 5 tháng kể từ khi hoàn thành chu kỳ tiêm vaccine đầu tiên

Thông báo dựa trên khuyến nghị mới nhất của Cơ quan quản lý dược phẩm Italy (AIFA). Giới chức Italia nhấn mạnh, liều vaccine tăng cường là rất quan trọng để bảo vệ bản thân và những người xung quanh.

Trong khi đó, Italy dự kiến sẽ thắt chặt các quy định về thẻ xanh từ tháng 12/2021, khi tỷ lệ lây nhiễm COVID-19 và nhập viện tiếp tục tăng. Hiện Thủ tướng Mario Draghi đang họp với các nhà lãnh đạo vùng để thảo luận về một nghị định mới của chính phủ về “siêu thẻ xanh”, những biện pháp hạn chế mới đối với những người chưa tiêm vaccine, trong bối cảnh tình hình đại dịch COVID-19 ngày càng phức tạp, nhất là ở khu vực Đông Bắc Italy.

 

BT
Thăm dò khán giả