Chủ nhật, ngày 13/06/2021 - 21:41 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 11:51, Thứ 7, 13/02/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Toàn bộ đường dây nóng liên lạc Hàn Quốc-Triều Tiên đã bị cắt đứt

(ANTV) - Một diễn biến mới nhất từ quan hệ liên triều, Bộ Quốc phòng Hàn Quốc hôm 12/2, cho biết tất cả các đường dây nóng liên lạc giữa Seoul  và Bình Nhưỡng đã bị cắt đứt hoàn toàn sau khi khu công nghiệp chung liên Triều Kaesong ngừng hoạt động.

Theo người phát ngôn từ phía Hàn Quốc, toàn bộ đường dây nóng liên lạc giữa hai miền đã bị chặn do Bình Nhưỡng ngắt các đường dây hôm 11/2 sau khi khu công nghiệp Kaesong bị đóng cửa.

Ông này cũng cho hay quân đội Hàn Quốc đang chuẩn bị cho khả năng Triều Tiên tái triển khai lực lượng vũ trang tới Kaesong, mặc dù đến nay vẫn chưa phát hiện động thái bất thường nào của lực lượng Triều Tiên quanh Kaesong.

Trước đó cùng ngày, Hàn Quốc đã công bố một gói các biện pháp nhằm hỗ trợ những doanh nghiệp nước này bị buộc phải rời khỏi Kaesong, theo đó Seoul sẽ gia hạn các khoản cho vay và hoãn việc đóng thuế cũng như thanh toán các hóa đơn dịch vụ như điện nước đối với những doanh nghiệp có nhà máy tại Kaesong.

Đây là một phần nỗ lực nhằm giảm thiểu những thiệt hại có thể xảy ra sau khi khu công nghiệp này đóng cửa.

Hàn- Mỹ sẽ bắt đầu thảo luận việc triển khai hệ thống phòng thủ tầm cao giai đoạn cuối

Trong tuần tới, nước Mỹ và Hàn Quốc  sẽ bắt đầu thảo luận chi tiết việc triển khai trên lãnh thổ Hàn Quốc một hệ thống phòng thủ tên lửa tiên tiến của Mỹ, động thái được cho là hướng tới đường lối cứng rắn hơn sau khi Triều Tiên tiến hành thử hạt nhân và phóng tên lửa mang vệ tinh lên quỹ đạo.

Theo đó, Hàn Quốc và Mỹ đang thành lập một lực lượng chung để nghiên cứu việc triển khai hệ thống phòng thủ tầm cao giai đoạn cuối, sẽ được triển khai như một biện pháp đối phó với mối đe dọa tên lửa đang gia tăng từ Triều Tiên.

Trước đó, Hàn Quốc và Mỹ đã thông báo ý định bắt đầu thảo luận về việc triển khai hệ thống này, chỉ vài giờ sau khi Triều Tiên phóng thành công tên lửa mang một vệ tinh lên quỹ đạo song cả Seoul và Washington đều cáo buộc đây là vụ thử tên lửa đạn đạo.

Hệ thống phòng thủ tên lửa tiên tiến do một tập đoàn của Mỹ phát triển, được thiết kế bắn tên lửa tiêu diệt các tên lửa đạn đạo của địch ở bên trong hoặc bên ngoài khí quyển của Trái Đất trong giai đoạn bay cuối cùng trước khi tới mục tiêu.

BT
Thăm dò khán giả