Thứ năm, ngày 17/06/2021 - 13:48 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 22:29, Thứ 3, 02/04/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Tòa án Venezuela yêu cầu tước quyền miễn trừ của thủ lĩnh đối lập

(ANTV) - Tòa án Công lý Tối cao Venezuela, ngày 01/4, đã đề nghị Quốc hội lập hiến nước này tước bỏ quyền miễn trừ đối với thủ lĩnh đối lập Juan Guaido, người hiện cũng là Chủ tịch Quốc hội do phe đối lập kiểm soát nhưng cơ quan lập pháp này đã bị tuyên bố “vô hiệu” do những vi phạm hiến pháp từ năm 2017.

Tòa án Công lý Tối cao Venezuela tái khẳng định lệnh cấm ông Juan Guaido rời khỏi Venezuela, đồng thời yêu cầu Quốc hội lập hiến tước quyền miễn trừ của ông này. Tòa án cho biết đã có văn bản chính thức gửi tới Quốc hội lập hiến để cơ quan này thực hiện các thủ tục tước quyền miễn trừ đối với ông Guaido theo đúng trình tự.

Quyết định được đưa ra vì ông Guaido đã vi phạm lệnh của tòa án cấm xuất cảnh hồi cuối tháng 2 trong quá trình điều tra các cáo buộc liên quan tới tiếm quyền hành pháp.

Tình hình chính trị xã hội Venezuela đang diễn biến căng thẳng sau khi thủ lĩnh phe đối lập Juan Guaido tự phong là “Tổng thống lâm thời” của nước này ngày 23/01 vừa qua. Tòa án đã cấm ông Guaido xuất cảnh và đóng băng các tài sản tài chính của ông.

 

Nữ Tổng thống đầu tiên trong lịch sử Slovakia

Mạnh mẽ dẫn đầu làn sóng chống tham nhũng tại Slovakia, luật sư tự do, nhà hoạt động chống tham nhũng Zuzana Caputova đã giành chiến thắng thuyết phục trong cuộc bầu cử vòng 2 Tổng thống Slovakia để trở thành nữ Tổng thống đầu tiên của nước này.

Tân Tổng thống 45 tuổi Bà Zuzana Caputova của Slovakia hiện là Phó Chủ tịch của Đảng Tiến bộ Slovakia, một đảng nhỏ chưa có ghế trong quốc hội. Bà Caputova từng làm nghề luật sư và nổi tiếng là một nhà hoạt động chống tham nhũng. Bà Caputova sinh ngày 21/6/1973 tại Bratislava, lớn lên tại thị trấn Pezinok trong một gia đình tầng lớp lao động. Bà từng theo học tại Đại học Comenius ở Bratislava và tốt nghiệp ngành luật năm 1996.

Trong suốt quá trình tranh cử, bà Caputova đã đề cao khẩu hiệu "Đứng lên chống lại cái ác" với niềm tin gây dựng những giá trị nhân đạo, đoàn kết và chân thật trong xã hội Slovakia. Dự kiến, tân Tổng thống Slovakia sẽ nhậm chức vào ngày 15/6 tới, sau khi Tổng thống Andrej Kiska, người không ra tranh cử nhiệm kỳ hai sẽ kết thúc nhiệm kỳ.

 

Thăm dò khán giả