Thứ tư, ngày 23/06/2021 - 03:27 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 17:45, Thứ 5, 28/09/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Tòa án Tối cao Thái Lan kết án cựu Thủ tướng Yingluck

(ANTV) - Ngày 27/9, Tòa án tối cao Thái Lan đã kết án 5 năm tù giam đối với cựu Thủ tướng Yingluck Shinawatra vì tội danh sao nhãng chức trách quản lý trong chương trình trợ giá gạo gây tranh cãi. Bản án đã được tuyên mà không có sự hiện diện của bà Yingluck.

Sau nhiều phiên xét xử kéo dài trong hơn một năm qua, Tòa án tối cao Thái Lan đã tuyên án 5 năm tù giam với cựu Thủ tướng Yingluck Shinawatra với tội vô trách nhiệm trong việc giám sát chương trình trợ giá gạo khi tại nhiệm, gây thiệt hại hàng tỉ USD cho đất nước.

Tòa án Tối cao Thái Lan đã tuyên án mà không có sự hiện diện của bà Yingluck tại tòa. Trước đó, cựu nữ Thủ tướng này cũng đã không xuất hiện tại phiên tuyên án hôm 25/8. Ngay sau đó, có thông tin bà đã bỏ trốn ra nước ngoài. Hiện nhà chức trách Thái Lan đã phát lệnh bắt giữ cựu  Thủ tướng. Năm 2014, bà Yingluck bị Tòa án Hiến pháp Thái Lan cáo buộc vi hiến và lạm quyền. 

Tháng 1/2015, Hội đồng Lập pháp quốc gia Thái Lan đã bỏ phiếu nhất trí buộc tội bà Yingluck. Chương trình trợ giá gạo là một nội dung chủ đạo trong chiến dịch tranh cử của bà Yingluck, vốn đã giúp bà giành thắng lợi trong cuộc bầu cử năm 2011. Theo chương trình này, Chính phủ Thái Lan mua gạo của nông dân với giá gấp đôi giá thị trường và trữ tại các kho chứa của nhà nước trên toàn quốc.


Thượng viện Mỹ tiếp tục thất bại trong việc hủy bỏ Obamacare

Thượng viện Mỹ trong tuần này sẽ không bỏ phiếu thông qua dự luật hủy bỏ chương trình chăm sóc sức khỏe Obamacare do không đủ số phiếu cần thiết.

Lãnh đạo đa số tại Thượng viện, ông Mitch McConnel thông báo quyết định không bỏ phiếu để thông qua dự luật hủy bỏ chương trình Obamacare do không có đủ số phiếu cần thiết tại Thượng viện. Tuy nhiên ông khẳng định Đảng Cộng hòa sẽ không từ bỏ hy vọng.

Phản ứng trước quyết định trên, lãnh đạo đa số tại Hạ viện, ông Chuck Schumer đã hoan nghênh quyết định không bỏ phiếu hủy bỏ Obamacare. Tuy nhiên ông cũng khẳng định đối với đảng Dân chủ đây không phải là một sự kiện đáng để ăn mừng, mà giới chức Mỹ cần phải phối hợp cùng nhau để cải thiện hơn hệ thống chăm sóc sức khỏe cho người dân.

Tổng thống Donald Trump đã thể hiện sự thất vọng với quyết định trên, đồng thời cảnh báo các nghị sỹ Cộng hòa rằng ông sẽ phối hợp với Đảng Dân chủ trong vấn đề chăm sóc sức khỏe nếu họ không hành động. 

 

BT
Thăm dò khán giả