Thứ năm, ngày 17/06/2021 - 01:28 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 10:52, Thứ 3, 27/06/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Tòa án Tối cao Mỹ khôi phục một phần lệnh cấm nhập cảnh của Tổng thống Donald Trump

(ANTV) - Ngày 26/6, Tòa án Tối cao Mỹ đã trao một "chiến thắng" cho Tổng thống Donald Trump khi giảm một phần quy mô của các phán quyết từ tòa án cấp dưới vô hiệu hóa lệnh cấm nhập cảnh đối với công dân 6 nước có người Hồi giáo chiếm đa số, đồng thời chấp thuận nghe giải trình kháng cáo của ông Trump trong các vụ này

Tòa án Tối cao cho biết sẽ nghe giải trình kháng cáo về tính hợp pháp của lệnh cấm đi lại, một trong những chính sách đáng chú ý nhất của Tổng thống Trump trong tháng đầu tiên nắm quyền, trong nhiệm kỳ tới của tòa án - vốn bắt đầu vào tháng 10.

Các thẩm phán Tòa án Tối cao cũng chấp thuận một số phần trong yêu cầu khẩn cấp của chính quyền Trump về khôi phục lệnh cấm nhập cảnh nói trên trong khi cuộc chiến pháp lý vẫn tiếp diễn. Cũng theo tòa án, họ sẽ cho phép một phần của lệnh cấm nhập cảnh đối với toàn bộ người tị nạn vào Mỹ trong 120 ngày có hiệu lực.

Phản ứng trước động thái này, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã lên tiếng hoan nghênh, đồng thời cho phép triển khai một phần sắc lệnh này trong thời điểm hiện tại.Ông cũng nhấn mạnh quyết định nói trên của Tòa án Tối cao là một chiến thắng rõ rệt đối với an ninh quốc gia Mỹ.

Mỹ, Ấn Độ ra tuyên bố chung cam kết thúc đẩy quan hệ

Ngày 26/6, trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Washington của Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi, Tổng thống Mỹ Donald Trump và Thủ tướng Ấn Độ đã ra Tuyên bố chung cam kết thúc đẩy quan hệ song phương trên nhiều lĩnh vực.

Phát biểu tại cuộc họp báo chung từ Vườn Hồng, Tổng thống Donald Trump một lần nữa nhắc lại tuyên bố tranh cử rằng ông coi Ấn Độ nói chung và cộng đồng người Mỹ gốc Ấn nói riêng là "những người bạn thật sự". Ông Donald Trump ca ngợi quan hệ giữa Washington và New Dehli "chưa bao giờ vững mạnh hơn" thời điểm này. Nhân dịp chuyến thăm, Bộ Ngoại giao Mỹ cũng đã phê chuẩn thương vụ bán máy bay vận tải quân sự C-17 trị giá 365 triệu USD cho New Dehli, trong khi để ngỏ khả năng bán các máy bay không người lái trị giá 2 tỷ USD nhằm giúp Ấn Độ tăng cường hoạt động giám sát trên Ấn Độ Dương.

Về phần mình, Thủ tướng Modi cho biết ông và Tổng thống Trump đã có cuộc hội đàm thành công về tất cả các khía cạnh của quan hệ song phương. Ông ca ngợi Mỹ và Ấn Độ là mối quan hệ đối tác chiến lược vững mạnh, đồng thời bày tỏ mong muốn thúc đẩy hơn nữa mối quan hệ này trong tương lai. Ông Modi cũng ngỏ lời mời Tổng thống Trump tới thăm Ấn Độ. Trước đó, nhà lãnh đạo Ấn Độ đã có các cuộc gặp riêng rẽ với Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson và Bộ trưởng Quốc phòng James Mattis.

BT
Thăm dò khán giả