Thứ tư, ngày 23/06/2021 - 17:11 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:54, Thứ 5, 07/05/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Tòa án Tối cao Israel bác kiến nghị ngăn cản Thủ tướng B.Netanyahu thành lập chính phủ

(ANTV) -  Tòa án Tối cao Israel đã bác bỏ kiến nghị của một số nhóm, trong đó có các đảng đối lập, muốn vô hiệu hóa một thỏa thuận hướng tới thành lập một chính phủ đoàn kết,  để ngăn cản Thủ tướng Benjamin Netanyahu thành lập chính phủ. Động thái này sẽ là tín hiệu tích cực, mở đường cho ông Netanyahu tiếp tục nắm giữ vị trí người đứng đầu Chính phủ.

 

Trong phán quyết, Tòa án Tối cao Israel khẳng định thỏa thuận thành lập chính phủ liên minh giữa đảng Likud của Thủ tướng Netanyahu và đảng Xanh-Trắng do ông Benny Gantz lãnh đạo không vi phạm luật pháp. Tòa cũng bác bỏ những lập luận cho rằng việc thành lập chính phủ sẽ giúp ông Netanyahu tránh bị xét xử vì các cáo buộc tham nhũng.

Phong trào vì chất lượng của Chính phủ Israel, một trong những bên gửi kiến nghị, cho biết họ tôn trọng quyết định này của tòa án nhưng vẫn sẽ xuống đường biểu tình phản đối. Cùng ngày, Thủ tướng Netanyahu và lãnh đạo đảng Xanh-Trắng Gantz đã chính thức đồng ý thành lập một chính phủ đoàn kết, nếu được Quốc hội (Knesset) chấp thuận. Dự kiến, lễ tuyên thệ thành lập chính phủ sẽ diễn ra ngày 13/5 tới.

 

Cựu Giám đốc Cơ quan tình báo Iraq, ông Mustafa Al-Kadhimi đã tuyên thệ nhậm chức Thủ tướng mới trước các nhà lập pháp nước này, sau nhiều tuần đàm phán chính trị căng thẳng, trong bối cảnh đất nước đang phải đối mặt với cuộc khủng hoảng kinh tế nghiêm trọng do đại dịch Covid-19.

 Gần như toàn bộ 255 nghị sĩ tham dự phiên họp đã thông qua kế hoạch của chính phủ, cũng như phần lớn các bộ trưởng trong nội các do ông Al-Kadhimi đề xuất, chính thức bổ nhiệm ông vào vị trí Thủ tướng Iraq và kết thúc 5 tháng bế tác chính trị.   

Ông Al-Kadhimi đã từ chức người đứng đầu cơ quan tình báo Iraq ngay sau khi được chỉ định làm Thủ tướng. Ông đảm nhận cương vị mới trong bối cảnh Iraq đang phải đối mặt với các cuộc khủng hoảng chưa từng có do sự sụt giảm giá dầu và sự bùng phát mạnh của dịch Covid-19. Trước đó, Quốc hội Iraq đã chấp thuận phần lớn danh sách nội các do Thủ tướng được chỉ định Mustafa al-Kadhimi giới thiệu, mở ra cơ hội thành lập một chính phủ mới sau nhiều tháng bế tắc./.

 

Ngay sau cuộc họp trực tuyến về tình hình an ninh và nhân đạo tại Libya diễn ra hôm qua, HĐBA LHQ đã có cuộc họp trực tuyến mở về tình hình Bosnia và Herzegovina.

Các nước HĐBA hoan nghênh nỗ lực của BiH trong ứng phó với đại dịch Covid-19; đánh giá cao việc thành lập Hội đồng Bộ trưởng cấp Nhà nước của BiH; mong chính quyền cấp liên bang và cấp bang sớm được thành lập cũng như các bên tiến hành bầu cử địa phương vào tháng 10/2020.

Tuy nhiên, BiH vẫn đang phải đối mặt với nhiều khó khăn, đặc biệt là tình trạng bất đồng giữa các nhóm sắc tộc cản trở việc thực thi Hiệp định Hoà bình Dayton.

Phát biểu tại cuộc họp, Đại sứ Đặng Đình Quý, Trưởng Phái đoàn đại diện thường trực Việt Nam tại LHQ mong muốn BiH thúc đẩy hoà giải dân tộc và đối thoại giữa các nhóm sắc tộc, trong đó, nhấn mạnh vai trò của thanh niên; thực hiện pháp quyền, cải cách hành chính, phát triển kinh tế, hội nhập khu vực; và thực thi nghiêm túc Hiệp định Dayton trên cơ sở đảm bảo quyền lợi, sự bình đẳng của tất cả các nhóm sắc tộc và tôn trọng độc lập, chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của BiH.

BT
Thăm dò khán giả