Thứ tư, ngày 22/09/2021 - 23:22 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 10:00, Thứ 3, 06/12/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Tòa án Tối cao Anh xem xét kháng cáo về việc khởi động Brexit

(ANTV) - Tòa án tối cao Anh bắt đầu phiên điều trần kéo dài 4 ngày để xem xét kháng cáo của Chính phủ Anh đối với phán quyết của Tòa Thượng thẩm nước này hôm 3/11, về việc kích hoạt Điều 50 Hiệp ước Lisbon để chính thức khởi động các cuộc đàm phán rời Liên minh châu Âu.

Đây được coi là một trong những phiên điều trần liên quan đến Hiến pháp quan trọng nhất tại Anh. Toàn bộ quá trình điều trần tại Tòa án Tối cao sẽ được truyền hình trực tiếp và quyết định cuối cùng sẽ được công bố vào đầu năm mới.

Lần đầu tiên trong lịch sử, toàn bộ 11 thành viên Hội đồng thẩm phán của Tòa án Tối cao Anh sẽ họp bàn và ra phán quyết về việc liệu Chính phủ Anh có quyền khởi động Brexit mà không cần phải có sự phê chuẩn của Quốc hội hay không.

Trước đó, Thủ tướng Anh Theresa May tuyên bố sẽ khởi động tiến trình rời EU trước cuối tháng 3/2017, một lộ trình dự kiến kéo dài 2 năm, theo đó Anh sẽ chia tay liên minh này vào Hè năm 2019.

Tuy nhiên, Tòa Thượng thẩm Anh ngày 3/11 đã ra phán quyết rằng cuộc trưng cầu ý dân về tư cách thành viên EU ngày 23/6 chỉ mang tính chất tham khảo và việc kích hoạt Điều 50 cần được Quốc hội thông qua.

Tổng thống Hàn Quốc chỉ định 4 trợ lý cho công tố viên độc lập

Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye đã chỉ định 4 người làm trợ lý cho Công tố viên độc lập - người đứng đầu cuộc điều tra đặc biệt về vụ bê bối liên quan đến bà và người bạn thân lâu năm Choi Soon-sil của bà.

Những người được chỉ định nằm trong số 8 người mà công tố viên độc lập Park Young-soo đề xuất hồi tuần trước, hiện đều đang làm luật sư. Công tố viên độc lập đang thúc đẩy quá trình thành lập đội điều tra gồm 105 người, trong đó có khoảng 20 công tố viên, để tiến hành cuộc điều tra trong 90 ngày và có thể được gia hạn thêm 1 tháng.

Theo hãng tin Yonhap, Phủ Tổng thống cũng đang thành lập một nhóm luật sư gồm 4 đến 5 người, trong đó có cả người đại diện pháp lý của Tổng thống Park Geun-hye là ông Yoo Young-ha được chỉ định hồi tháng trước, để bảo vệ cho nhà lãnh đạo này.

Tổng thống Park Geun-hye đang phải đối mặt với cáo buộc để bạn thân là bà Choi Soon-sil tiếp cận các bài phát biểu của tổng thống và các tài liệu mật của chính phủ.

Bà cũng bị nghi ngờ đóng vai trò gây quỹ cho 2 quỹ phi lợi nhuận do bà Choi Soon-sil lập nên. Tuy nhiên, Phủ tổng thống bác bỏ tất cả những cáo buộc này và cho rằng chúng là vô căn cứ và mang động cơ chính trị.

BT
Thăm dò khán giả