Thứ ba, ngày 27/09/2022 - 21:23 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 10:23, Thứ 5, 26/01/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Tòa án Tối cao Anh ra phán quyết về Brexit

(ANTV) - Ngày 24/1, Tòa án Tối cao Anh đã đưa ra phán quyết về vụ tranh tụng gây chấn động liên quan đến việc ra khỏi Liên minh châu Âu của nước này. Theo đó, chính phủ sẽ cần thông qua một cuộc bỏ phiếu tại Nghị viện để bắt đầu kích hoạt điều 50, Hiệp ước Lisbon vào tháng 3 năm nay theo kế hoạch.

Với số phiếu phủ quyết là 8 trên tổng số 11 phiếu, các thẩm phán đã chính thức bác bỏ đơn kháng cáo của Chính phủ Anh lên Toà án Tối cao nước này, khẳng định quyền quyết định của Quốc hội Anh trong việc kích hoạt Brexit.

Phán quyết của tòa bao gồm việc diễn ra một cuộc bỏ phiếu cho dự luật mới do chính phủ đưa ra tại Nghị viện nhằm cho phép chính thức tiến hành việc rời EU. Tuy nhiên, kết quả bỏ phiếu sẽ không có tiếng nói của hội đồng Nghị viện Scotland, xứ Wales và Bắc Ailen.

Ngay sau khi phán quyết của Tòa án Tối cao được đưa ra, Bộ trưởng phụ trách các vấn đề Brexit, ông David Davis đã có bài phát biểu trước Quốc hội Anh. Thông tin cụ thể cho bản dự luật về Brexit đưa ra để bỏ phiếu tại Nghị viện vẫn chưa được công bố, tuy nhiên ông khẳng định, dự luật này sẽ ngắn gọn và xúc tích, đảm bảo cho việc Anh ra khỏi Liên minh châu Âu vẫn sẽ xảy ra vào tháng 3 tới./.

Gần 200 tù nhân vượt ngục tại Brazil

Trong khi đó, tại Brazil, khoảng 200 tù nhân đã trốn thoát khỏi một nhà tù ở Bauru, gần Sao Paulo, sau một cuộc bạo loạn nghiêm trọng.
 
Vụ việc xảy ra vào buổi sáng theo giờ địa phương. Các tù nhân đã đốt trại giam, tranh thủ tình cảnh hỗn loạn để vượt ngục. Gần 4 giờ sau, tình hình mới ổn định trở lại, 79 tù nhân đã bị bắt lại. Cảnh sát đang ráo riết truy nã những đối tượng còn lại.

Từ đầu tháng 1/2017 đến nay, đã có 160 tù nhân thiệt mạng do các vụ bạo loạn trong tù tại Brazil.

100 chuyến bay bị hủy vì sương mù dày đặc ở London

 Sương mù dày đặc tại sân bay Heathrow, London, Anh đã làm giảm tầm nhìn và khiến 100 chuyến bay phải hủy bỏ trong ngày 24/1.

Ngày thứ 2 liên tiếp hoạt động tại sân bay này bị gián đoạn vì sương mù. Giới chức sân bay khuyến cáo các hành khách bay từ khu vực phía Nam nước Anh tới Scotland kiểm tra lại thông tin các chuyến bay đề phòng trường hợp bị hoãn hoặc hủy chuyến.

Không chỉ hoạt động hàng không bị ảnh hưởng, dịch vụ phà từ Đảo Wight về đất liền cũng bị gián đoạn vì sương mù dày đặc. Các chuyên gia khí tượng cảnh báo sương mù và băng giá sẽ bao phủ xứ Wales và hầu hết các khu vực khác của nước Anh.

Trong đó, sương mù dày đặc sẽ trải dài từ khu vực miền Đông tới miền Nam nước Anh trong đêm 24/01 và tan dần trong ngày hôm nay (25/01). Đến ngày 26/01, tình hình được dự báo sẽ được cải thiện, song thời tiết vẫn rất giá lạnh./.

Pháp: Lần đầu tiên thủ đô Paris hạn chế xe hơi

Để giảm ô nhiễm không khí, mới đây thủ đô Paris của Pháp đã lần đầu tiên ban hành lệnh hạn chế xe hơi vào thành phố.

Lệnh này thiết lập hệ thống mã dán xe có động cơ diesel với những chiếc được sản xuất trong khoảng thời gian từ năm 1997 - 2000 sẽ bị dán cấp độ 5 và không được lưu thông trong ngày thứ Hai. Người vi phạm lệnh cấm sẽ bị phạt tối thiểu khoảng 25 USD.

Bên cạnh đó, Paris đã trở thành thành phố đầu tiên của Pháp áp dụng phương pháp dán nhãn màu, với từng nhãn màu cho biết độ tuổi, khí thải và nguồn năng lượng sử dụng của chiếc xe. Các lái xe sẽ phải đăng kí trực tuyến để lấy nhãn màu. Dựa vào hệ thống này, cảnh sát giao thông có thể kiểm soát các phương tiện lưu thông trong thành phố.

Các thành phố khác của Pháp bị ô nhiễm nặng cũng đang triển khai những biện pháp hạn chế ô tô như việc cho xe lưu thông luân phiên dựa vào biển số chẵn lẻ tại Lyon./.


 

 

BT
Thăm dò khán giả