Thứ bảy, ngày 31/07/2021 - 01:46 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 11:46, Thứ 7, 05/11/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Tòa án tối cao Anh: Chính phủ không thể tự kích hoạt Brexit

(ANTV) - Tòa Thượng thẩm Anh ngày 3/11, ra phán quyết trao quyền cho Quốc hội, quyết định việc khởi động tiến trình đàm phán về Brexit. Điều này có nghĩa Chính phủ của bà Theresa May không thể đơn phương kích hoạt Điều 50 của Hiệp ước Lisbon - một bước đi chính thức khởi động cuộc đàm phán cho tiến trình rời bỏ "ngôi nhà chung" EU.

 
Ba thẩm phán cấp cao của tòa trên nói rằng, Chính phủ Anh không có quyền hạn để kích hoạt Điều khoản 50 của Hiệp ước Lisbon. Tuy nhiên, tòa cho phép Chính phủ Anh kháng cáo phán quyết này.
 
Phán quyết nước đôi này cho thấy Quốc hội Anh sẽ là cơ quan quyền lực nhất thông qua việc nước này có tiếp nối quá trình tách khỏi liên minh hay không. Đồng nghĩa với việc bà Theresa May sẽ phải đợi một cuộc bỏ phiếu nữa ở Quốc hội hoặc có thể kháng cáo các phán quyết của tòa nhằm đơn phương kích hoạt điều 50 Hiệp ước Lisbon nhằm thúc đẩy tiến trình li tách này.
 
Trong một phản ứng mới nhất, Chính phủ Anh ra tuyên bố sẽ kháng cáo về phán quyết của Tòa Thượng thẩm lên Tòa án Tối cao trong phiên điều trần dự kiến vào đầu tháng 12 tới.
Trong khi đó, Bộ trưởng Thương mại Anh Liam Fox cho biết, Chính phủ Anh sẽ phải đợi kháng cáo trước khi có thể tiến hành các kế hoạch kích hoạt Điều khoản 50 nhằm rời khỏi EU.
 
Ông Liam Fox, Bộ trưởng Thương mại Anh nói:“Chính phủ quyết tâm tôn trọng kết quả của cuộc trưng cầu ý dân. Phán quyết này (của Tòa án tối cao) đã làm dấy lên những vấn đề luật pháp phức tạp, mà chúng ta phải xem xét cẩn thận trước khi quyết định bước đi tiếp theo.”.
 
Bộ trưởng Phụ trách các vấn đề Anh ra khỏi Liên minh châu Âu David Davis hôm qua cũng kêu gọi Quốc hội không nên đảo ngược kết quả cuộc trưng cầu ý dân sau phán quyết của Tòa án.
 
Ông David Davis,Bộ trưởng Phụ trách các vấn đề Anh ra khỏi EU nói:“Người dân đã đưa ra tiếng nói của mình và giao cho chúng ta sứ mệnh lớn nhất trong lịch sử. Kết quả cuộc trưng cầu ý dân cần phải được tôn trọng. Chúng tôi đang cố gắng để có thể nhận được thỏa thuận tốt nhất cho nước Anh, cho sự tăng trưởng, đầu tư và việc làm. Người dân muốn chúng tôi làm và chúng tôi sẽ thực hiện”.
 
Ngoại trưởng Đức Frank-Walter Steinmeier c ùng ng ày cũng cho rằng, tiến trình Brexit vẫn có thể diễn ra bất chấp phán quyết của Tòa án, đồng thời bày tỏ hi vọng Anh sẽ sớm khởi động tiến trình này vào đầu năm tới.
 
Ngoại trưởng Đức Frank-Walter Steinmeier nhấn mạnh: “Phán quyết chính phủ Anh cần phải nhận được sự ủng hộ của Quốc hội để rời Liên minh châu Âu không phải là quyết định cuối cùng. Vì vậy chúng tôi cho rằng, quyết định chính thức kích hoạt điều khoản 50 sẽ sớm diễn ra. Sau các tuyên bố từ các quan chức Anh hôm qua, tôi nghĩ tiến trình này sẽ bắt đầu vào năm tới, theo đó các cuộc đàm phán sẽ được thúc đẩy nhanh.”
 
Mặc dù có nhiều cơ hội để Thủ tướng Anh Theresa May thúc đẩy kế hoạch của mình, nhưng phán quyết của Tòa án có thể khiến quá trình Brexit bị chậm lại.
 
Con đường Brexit của nước Anh trở nên khó khăn hơn với quyết định của Tòa án,  nhưng nhiều nhà đầu tư cho rằng, sự can thiệp của Quốc hội có thể sẽ làm giảm khả năng về một cuộc “Brexit cứng” - kịch bản trong đó Anh ưu tiên các biện pháp kiểm soát nhập cư chặt chẽ thay vì ưu tiên ở lại trong thị trường chung châu Âu./.
Thăm dò khán giả